Philippines gia hạn lệnh thiết quân luật tại Mindanao

Ngày 12/12, Quốc hội Philippines đã thông qua việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 12 tháng sau khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đề xuất các biện pháp an ninh siết chặt nhằm ngăn chặn việc các nhóm Hồi giáo cực đoan quay trở lại khu vực miền Nam trên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Philippines tại khu vực Marawi, Mindanao. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Với 235 phiếu thuận và 28 phiếu chống, các nghị sĩ Philippines đã thông qua việc duy trì lệnh thiết quân  luật tại Midanao đến cuối năm 2019. Đây là lần thứ ba Philippines phải gia hạn tình trạng này tại Mindanao. Trước đó, tình trạng thiết quân luật được ban bố tại Mindanao vào ngày 23/5/2017, thời điểm các phần tử khủng bố thuộc nhóm Maute và Abu Sayyaf tấn công thành phố Marawi. Theo Hiến pháp 1987, lệnh thiết quân luật có hiệu lực trong 60 ngày, nhưng theo đề nghị của Tổng thống Duterte, Quốc hội đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới ngày 31/12/2017.

Sau khi diễn ra cuộc họp trên, giới chức Philippines khẳng định  sự tự do và quyền của các công dân tại Mindanao sẽ được bảo đảm trong thời gian lệnh thiết quân luật có hiệu lực. Trong thư gửi các nghị sĩ Quốc hội, Tổng thống Duterte chỉ rõ mặc dù an ninh tại Mindanao đã được củng cố trong thời gian áp đặt lệnh thiết quân luật, song Chính phủ Philippines không thể làm ngơ trước thực trạng rằng khu vực này vẫn đang đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn từ các phiến quân Hồi giáo. Trước đó, ông đã nhất trí "trên nguyên tắc" khuyến cáo của lực lượng an ninh về việc gia hạn tình trạng này tại Mindanao thêm 1 năm.

Cuộc xung đột kéo dài suốt 5 tháng tại Marawi năm ngoái đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và 500.000 người phải đi lánh nạn. Mặc dù Marawi đã được giải phóng, song quân đội Philippines cho rằng phiến quân Maute vẫn là mối đe dọa đối với khu vực vì các phần tử còn lẩn trốn vẫn đang tìm cách tuyển mộ các thành viên mới.

Thanh Hương (TTXVN)
Philippines nhất trí 'trên nguyên tắc' gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao
Philippines nhất trí 'trên nguyên tắc' gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã nhất trí "trên nguyên tắc" khuyến cáo của lực lượng an ninh về việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 1 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN