Philippines nhất trí 'trên nguyên tắc' gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã nhất trí "trên nguyên tắc" khuyến cáo của lực lượng an ninh về việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 1 năm.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tuần tra tại Marawi, Mindanao, miền nam Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Bộ trưởng Lorenzana đã chấp thuận khuyến cáo của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) về việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Lực lượng Cảnh sát Philippines (PNP) cũng đã tán thành việc gia hạn thêm 1 năm.

Theo ông Lorenzana, tình trạng thiết quân luật đã được thảo luận bên lề một cuộc họp nội các trong ngày 4/12. Tuy nhiên, quan chức này cho biết kết quả cuối cùng phải đợi tới khi Tổng thống Duterte chính thức gửi thư tới Quốc hội đề nghị thông qua việc gia hạn. 

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Tổng thống Salvador Panelo cho biết Tổng thống Duterte "vẫn đang nghiên cứu" khuyến cáo trên của lực lượng an ninh. 

Tình trạng thiết quân luật được ban bố tại Mindanao vào ngày 23/5/2017, thời điểm các phần tử khủng bố thuộc Nhóm Maute và Abu Sayyaf tấn công thành phố Marawi. Theo Hiến pháp 1987, tình trạng này có hiệu lực trong 60 ngày, nhưng theo đề nghị của Tổng thống Duterte, Quốc hội đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới ngày 31/12/2017. 

Tháng 10/2017, Chính phủ Philippines cuối cùng đã giành lại quyền kiểm soát Marawi. Mặc dù Marawi đã được giải phóng, song quân đội Philippines cho rằng phiến quân Maute vẫn là mối đe dọa đối với khu vực vì các phần tử còn lẩn trốn vẫn đang tìm cách tuyển mộ các thành viên mới.

Đến ngày 13/12/2017, Quốc hội Philippines đã thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 1 năm để chống lại các phiến quân Hồi giáo này.   

Phương Oanh (TTXVN)
Giới chức Philippines khẳng định kiểm soát chặt chẽ tình hình Mindanao
Giới chức Philippines khẳng định kiểm soát chặt chẽ tình hình Mindanao

Giới chức Philippines ngày 26/2 khẳng định đã biết về âm mưu tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở miền Nam nước này và đang kiểm soát tình hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN