Phiến quân tấn công khiến 8 người thiệt mạng tại bang Borno, Nigeria

Các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhánh tại Tây Phi (ISWAP) ngày 21/11 đã phục kích một đoàn xe quân sự ở bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria, khiến 8 người thiệt mạng. 

Chú thích ảnh
Ô tô bị đốt phá trong một vụ tấn công của các phần tử thánh chiến tại làng Auno, Nigeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin an ninh Nigeria cho biết các phần tử ISWAP trang bị súng máy và lựu đạn đã tấn công đoàn xe của binh sĩ và dân quân tự vệ chống thánh chiến trong làng Kwayamti, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno khoảng 60 km về phía Bắc. Trong số 8 người thiệt mạng có 7 binh sĩ chính phủ và 1 dân quân, ngoài ra có 4 dân quân khác bị thương. 

Các thông tin chi tiết liên quan vụ tấn công chưa được tiết lộ. Đoàn xe đang trên đường đến thị trấn Baga thuộc khu vực Hồ Chad, cách địa điểm xảy ra vụ tấn công khoảng 140 km, để đảm bảo an ninh cho Thủ hiến bang Borno, Umara Zulum, người đã đến Baga bằng trực thăng trước đó.

Ông Zulum đến Baga để phân phát thực phẩm cho những cư dân quay trở lại thị trấn này 2 tháng trước đây, sau 6 năm phải đi lánh nạn tấn công của các phần tử thánh chiến. Chính quyền địa phương đã khuyến khích người dân trở về thị trấn vì các trại tập trung mà họ sinh sống không đảm bảo được các điều kiện sống cơ bản.

Ngày 25/9 vừa qua, các tay súng ISWAP cũng đã phục kích đoàn xe chở Thủ hiến Zulum gần một căn cứ quân sự ngoài thị trấn Baga. Vụ tấn công đã làm 30 người thiệt mạng, trong đó có 12 cảnh sát, 5 binh sĩ, 4 dân quân và 9 dân thường. Thủ hiến Zulum đã may mắn thoát nạn.

Các tay súng ISWAP tách khỏi nhóm phiến quân Boko Haram từ năm 2016 và vẫn duy trì các căn cứ trên các đảo nhỏ thuộc vùng Hồ Chad, khu vực được biết đến như thành trì của các phần tử Hồi giáo thánh chiến. Thời gian gần đây, nhóm này đã tiến hành nhiều vụ tấn công vào các mục tiêu quân sự và dân thường trong khu vực.

Cuộc nổi loạn kéo dài một thập kỷ qua ở miền Đông Bắc Nigeria đã làm 36.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lê Quang Trường (TTXVN)
AU kêu gọi giảm căng thẳng tại Nigeria
AU kêu gọi giảm căng thẳng tại Nigeria

Hội đồng Văn hóa, Xã hội và Kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (AU) ngày 24/10 đã kêu gọi giảm căng thẳng ngay lập tức ở những khu vực tại Nigeria đang bị chao đảo bởi các cuộc biểu tình trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN