Pháp: Nguy cơ gián đoạn hoạt động ở sân bay Paris Orly do đình công

Ngày 24/5, cơ quan quản lý hàng không dân dụng Pháp cho biết đã yêu cầu các hãng hàng không hoạt động tại sân bay Paris Orly hủy 70% số chuyến bay trước thềm cuộc đình công của các kiểm soát viên không lưu vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại sân bay Orly ở ngoại ô Paris, Pháp do đình công ngày 25/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, quyết định này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay thương mại có lịch trình từ 4 giờ - 21 giờ 30 phút ngày 25/5 (giờ GMT, tức 11 giờ ngày 25/5 đến 4 giờ ngày 26/5 theo giờ Việt Nam). Các chuyến bay giữa Orly và các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp được phép hoạt động bình thường.

Tình trạng gián đoạn hoạt động tại sân bay Paris Orly diễn ra chỉ một tháng sau cuộc đình công quy mô lớn của các nhân viên kiểm soát không lưu tại một số sân bay của Pháp. Cuộc đình công kết thúc bằng thỏa thuận giữa cơ quan hàng không dân dụng và liên đoàn kiểm soát viên không lưu SNCTA lớn nhất ở nước này. Tuy nhiên, UNSA-ICNA, nghiệp đoàn lớn thứ hai ở Pháp, cho biết tình trạng thiếu nhân lực trong ngành kiểm soát không lưu vẫn diễn ra và có thể kéo dài cho đến năm 2027.

Trước đó, cả UNSA-ICNA và USAC-CGT (nghiệp đoàn lớn thứ ba) đã bác bỏ thỏa thuận được ký vào cuối tháng trước, dù thỏa thuận này đưa ra nhượng bộ về vấn đề lương.

Cuộc đình công của các kiểm soát viên không lưu hồi tháng 4 đã khiến hàng nghìn chuyến bay ở Pháp và khắp châu Âu bị hủy.

Sân bay Orly, nằm ở phía Nam Paris, là cảng hàng không lớn thứ hai phục vụ thủ đô nước Pháp sau Roissy Charles-de-Gaulle. Theo Liên minh các sân bay Pháp (UAF), sân bay này đón hơn 32 triệu lượt hành khách vào năm ngoái.

Phan An (TTXVN)
Liên hoan phim Cannes đối mặt với nguy cơ đình công
Liên hoan phim Cannes đối mặt với nguy cơ đình công

Ngày 6/5, các nhân viên của Liên hoan phim Cannes đã kêu gọi đình công nhằm đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc, chỉ 1 tuần trước khi sự kiện này diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN