Hàng nghìn chuyến bay tại Pháp bị hủy do đình công

Hàng nghìn chuyến bay tại Pháp và châu Âu đã bị hủy trong ngày 25/4 sau khi cuộc đình công của nhân viên kiểm soát không lưu Pháp gây ra tình trạng đình trệ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Chú thích ảnh
Nhà chờ số 2 tại sân bay Roissy-Charles de Gaulle, Pháp vào thời điểm nhân viên kiểm soát không lưu đình công. Ảnh: AFP/TTXVN

Các hãng hàng không đã cắt giảm hơn một nửa lịch trình bay thông thường tại hai sân bay chính ở Paris là Orly và Roissy Charles-de-Gaulle, trong khi nhiều chuyến bay ở thành phố Marseille phía Nam cũng bị hủy.

Đợt đình công này ảnh hưởng nhất đến các chuyến bay đường ngắn và trung bình trong khi các dịch vụ đường dài ít bị gián đoạn nhất.

Hãng hàng không giá rẻ Ryanair thông báo đã hủy 300 chuyến bay trong ngày 25/4, easyJet và Transavia mỗi hãng hủy 200 chuyến.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Pháp (DGAC) cho biết dự kiến có khoảng 2.300 chuyến bay đến hoặc khởi hành từ các sân bay của Pháp trong ngày 25/4. Con số này giảm mạnh so với 5.200 chuyến của ngày trước đó. 

Hiệp hội các hãng hàng không châu Âu cho biết trên khắp châu Âu, có thêm khoảng 2.000 chuyến bay bị hủy và 1.000 chuyến bay khác buộc phải thay đổi lộ trình để tránh không phận Pháp.

Ông Augustin de Romanet, Giám đốc điều hành ADP, công ty vận hành các sân bay của thủ đô Paris, cho biết số lượng hủy chuyến cao nhất trong 20 năm. Ông cảnh báo các sân bay sẽ thiệt hại hàng chục triệu USD mỗi ngày diễn ra đình công tại sân bay. 

Các cuộc kêu gọi đình công diễn ra sau khi các cuộc đàm phán ban đầu bị đình trệ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng trong thời gian diễn ra Olympic Paris 2024 từ cuối tháng 7, khi hàng triệu du khách dự kiến đổ về thủ đô Paris.

Lan Phương (TTXVN)
Pháp: Hàng loạt chuyến bay bị hủy do đình công
Pháp: Hàng loạt chuyến bay bị hủy do đình công

Ngày 25/4, việc di chuyển bằng đường hàng không trên khắp châu Âu đang phải đối mặt với sự gián đoạn đáng kể do các cuộc đình công tại Pháp, sau khi nhà chức trách không đạt được thỏa thuận với một số nhân viên tại cơ quan kiểm soát không lưu SNCTA.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN