Pháp đã lỡ "cơ hội vàng" ngăn cản thảm sát ở Paris ra sao?

Cảnh sát đã đánh mất “cơ hội vàng” ngăn cản ngăn vụ tấn công khủng bố đẫm máu hôm 13/11 ở Paris, sau khi để lọt lưới “kẻ chủ mưu” 29 tuổi người Bỉ, để y có cơ hội lên kế hoạch, điều phối vụ tấn công nhằm vào Pháp.


Abdelhamid Abaaoud, kẻ tình nghi số một, đối tượng bị Pháp săn lùng gắt gao nhất tại tại thời điểm hiện nay, là người có liên quan đến một loạt các vụ tấn công ở Pháp trước đó. Chính y cũng thừa nhận rằng bản thân đã bị một viên chức an ninh dừng khám, nhưng rồi người này không nhận ra và để cho y vọt qua.

Đây chỉ là một trong hàng loạt những cơ hội mà các cơ quan an ninh Pháp, Bỉ để tuột mất, dẫn đến thảm kịch khủng bố kinh hoàng ở Paris. Trước đó, Samy Amimour - một trong những kẻ đánh bom tự sát hôm 13/11, đã bị liệt vào danh sách những phần tử khủng bố tình nghi sau khi tên này tìm cách vượt sang Yemen 3 năm trước. Thế nhưng cuối cùng y cũng quay trở lại được Pháp từ Syria mà không bị phát hiện, trực tiếp tham gia vụ tấn công tại nhà hát Bataclan.

Chân dung kẻ chủ mưu Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: Telegraph

Abaaoud được cho là đã lên kế hoạch tấn công Paris từ Syria - nơi tên này tham gia "thánh chiến" cùng các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng. Sai lầm của cơ quan tình báo chính là việc họ đã để Abaaoud hành động mà không hề bị trừng phạt. Y tới Syria hồi năm 2013, sau đó quay trở lại Bỉ qua đường Hy Lạp. Từ Bỉ Abaaoud lại di chuyển tới Syria mà không bị phát hiện. Cung đường này được thực hiện nhiều lần - hắn nói.

Abaaoud có mối liên hệ với Ibrahim Abdeslam, một kẻ đánh bom tự sát khác ở Paris hôm vừa rồi. Năm 2010, “kẻ chủ mưu” này từng ngồi tù cùng với anh trai của Abdeslam là Salah Abdeslam – đối tượng bị truy nã gắt gao nhất ở châu Âu hiện nay. Cả ba đều là bạn bè từ thời niên thiếu, đều lớn lên từ “ngôi làng thánh chiến” Molenbeek ở Brussels (Bỉ) – cũng là nơi cư trú của nhiều nghi can khác tham gia tấn công nước Pháp. Gia đình Abaaoud trước đó tuyên bố tên này đã chết, nhưng lật lại vụ việc cảnh sát cho rằng đó là lời khai báo giả mạo.

Trước đêm kinh hoàng ở Paris, Abaaoud là mục tiêu săn lùng chính trong cuộc đột kích hồi tháng 1/2015 của cảnh sát nhằm vào một mạng lưới khủng bố ở Verviers, Bỉ. Chiến dịch này được thực hiện gần như cùng thời điểm với vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn tờ báo biếm họa Charlie Hebdo. Tên này bị kết án vắng mặt 20 năm tù, cùng với 32 phần tử thánh chiến khác. Cảnh sát tin rằng Abaaoud đã tổ chức vụ khủng bố bất thành nhằm vào đoàn tàu hỏa ở Paris hôm 21/8. Chính y cũng bị tình nghi là có âm mưu tấn công một nhà thờ cũng tại Paris hôm 19/4. Trước đó, Abaaoud được cho là có tiếp xúc với Mehdi Nemmouche, kẻ tấn công một bảo tàng Do Thái hôm 24/5/2014, làm 4 người thiệt mạng.

Tờ Le Monde (Pháp) cũng cho hay, Reda Hame - một phần tử thánh chiến người Pháp bị bắt giữ hôm 11/8, từng khai rằng Abaaoud đã lệnh cho y từ Syria tới châu Âu để thực hiện đòn tấn công khủng bố. Trước đó, Hame đã tới thành trì của IS ở Raqqa và được huấn luyện 6 ngày tại sào huyệt của quân khủng bố. Cụ thể, Abaaoud chỉ đạo Hama di chuyển qua ngả Praha (Séc) để tránh sự theo dõi. Y cũng và đưa Hama một USB trong đó chứa một phần mềm mã hóa cùng 2.000 euro. Lời huấn thị của Abaaoud là đánh phá các mục tiêu “dễ dàng” ví như “nhà hát” nhằm gây ra “mức độ thương vong tối đa”. Tự trung lại, một nguồn tin theo sát tiến trình điều tra của Pháp nhằm vào Abaaoud nói rằng tên này “dường như là chủ mưu trong nhiều vụ lên kế hoạch tấn công ở châu Âu”.

Trong khi kể về chiến tích vượt qua được nhiều cuộc truy lùng của các cơ quan an ninh, tình báo, vẫn ung dung lên kế hoạch tấn công Paris từ Syria, Abaaoud tiết lộ trong một lần di chuyển đã bị một nhân viên an ninh chặn lại. Số là truyền thông Bỉ cho công bố bức ảnh Abaaoud chiến đấu trong hàng ngũ IS. Thế nhưng nhân viên kia đã để Abaaoud đi vì không nhận thấy sự giống nhau nhau trong bức hình và vẻ ngoài thực tế - tên này kể. Tuy nhiên y không nói rõ thời gian, địa điểm diễn ra vụ “bắt hụt” này. 
Hoài Thanh (Theo Telegraph)
Chân dung đáng sợ kẻ chủ mưu 27 tuổi khủng bố Paris
Chân dung đáng sợ kẻ chủ mưu 27 tuổi khủng bố Paris

Các nhà điều tra Pháp tin rằng kẻ chủ mưu đứng đằng sau loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris đêm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng là một tay súng IS cực đoan năm nay mới chỉ 27 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN