Chân dung đáng sợ kẻ chủ mưu 27 tuổi khủng bố Paris

Các nhà điều tra Pháp tin rằng kẻ chủ mưu đứng đằng sau loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris đêm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng là một tay súng IS cực đoan năm nay mới chỉ 27 tuổi.


Tên Abdelhamid Abaaoud - được tin là kẻ đứng đằng sau loạt vụ tấn công khủng bố Paris tối 13/11.

Tên Abdelhamid Abaaoud người Bỉ gốc Maroc, được xác định đang ở Syria, sinh ra và lớn lên tại quận Molenbeek – một nơi khét tiếng là trung tâm chủ nghĩa khủng bố và tội phạm các loại ở Brussels.


Tên Abaaoud được cho rằng có liên quan tới các đối tượng thực hiện 6 vụ tấn công liên hoàn tại Paris vào đêm 13/11. Đặc biệt hắn có quan hệ mật thiết với kẻ đang bị truy nã gắt gao nhất châu Âu Salah Abdeslam và tên Ibrahim Abdeslam - kẻ nổ bom tự sát bên ngoài quán cà phê trên đại lộ Voltaire, Paris. Abaaoud và Salah Abdeslam quen biết nhau khi cùng bị bắt và giam giữ tại Bỉ vào năm 2010 vì tội cướp có vũ trang. Sau đó, vào đầu năm 2013, tên Abaaoud gia nhập IS và đổi tên thành Abu Umar al-Baljiki.


Hiện vẫn chưa có thông tin hắn trở thành tay súng thánh chiến theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan từ lúc nào song theo AP, việc được nuôi dưỡng tại “làng thánh chiến” Molenbeek là một trong những bước đệm đầu tiên đưa Abaaoud vào con đường cực đoan. Thậm chí hắn ta còn lôi kéo đứa em trai mới 14 tuổi của mình cùng tham gia nhóm khủng bố.

Abaaoud cười cợt trên chiếc xe bán tải mà hắn dùng để kéo lê xác các nạn nhân ở Syria.

Những hình ảnh khủng khiếp này xuất hiện trong đoạn video về kẻ chủ mưu khủng bố Paris mới được tung lên mạng Internet.

Trước đó, tên Abaaoud này cũng đã dính líu tới nhiều vụ tấn công khủng bố ở cả Bỉ và Pháp. Hắn liên lạc với Mehdi Nemmouche – đối tượng khủng bố đã thực hiện vụ xả súng và giết chết 4 người tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels vào tháng 5/2014. Hắn cũng bị nghi ngờ liên quan đến vụ khủng bố bất thành trên tuyến xe lửa cao tốc Thalys đi từ Amsterdam đến Paris vào tháng 8 năm nay. Trong một đoạn băng tuyên truyền của IS được đăng tải năm 2014, tên Abaaoud xuất hiện trên một chiếc xe chiến đấu và kéo lê xác người phía sau.


Giới chức Bỉ nghi ngờ chính tên Abaaoud là người giúp tổ chức và hỗ trợ tài chính cho một nhóm tội phạm ở Verviers, phía đông Bỉ đã bị cảnh sát triệt phá vào tháng 1 năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí tiếng Anh Dabiq của IS được xuất bản vào tháng 2, Abaaoud có đề cập đến sự việc tại Verviers. Tên khủng bố nói hắn đã bí mật quay trở lại Bỉ với hai đối tượng khác, và bọn chúng đang thiết lập “một ngôi nhà trú ẩn an toàn trong khi lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công nhằm trả thù lực lượng an ninh tiêu diệt chúng".

Hồng Hạnh (theo BBC)
Pháp đã lỡ "cơ hội vàng" ngăn cản thảm sát ở Paris ra sao?
Pháp đã lỡ "cơ hội vàng" ngăn cản thảm sát ở Paris ra sao?

Cảnh sát đã đánh mất “cơ hội vàng” ngăn cản ngăn vụ tấn công khủng bố đẫm máu hôm 13/11 ở Paris, sau khi để lọt lưới “kẻ chủ mưu” 29 tuổi người Bỉ, để y có cơ hội lên kế hoạch, điều phối vụ tấn công nhằm vào Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN