Vụ khủng bố tại Pháp:

IS là chủ mưu, nhưng không hành động một mình

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là kẻ tình nghi số một thực hiện một loạt các vụ tấn công đẫm máu ở Paris hôm 13/11. Tuy nhiên, nhóm này không hành động một mình.


Đã xuất hiện một liên minh thánh chiến cực đoan?

Chia sẻ với tờ The Daily Beast, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, nhiều khả năng IS là thủ phạm gây ra các vụ tấn công đẫm máu ở Paris hôm 13/11; tuy nhiên không loại trừ việc IS đã có được sự trợ giúp từ các phe nhóm cực đoan khác. “… Về điểm này, không có lý do gì để không nghi ngờ IS, thế nhưng có thể nhóm này đã có được sự trợ giúp từ các nhóm khủng bố khác như al Qaeda hay một nhóm cực đoan nào đó. Chúng ta cần tính đến khả năng đã có sự phối hợp giữa các nhóm. Điều có thể khẳng định chắc chắn rằng vụ tấn công đã được IS lên kế hoạch từ Syria, hoặc là do trùm khủng bố IS Emir Omar al Baghdadi ra lệnh”, vị quan chức này bày tỏ.

Các phần tử cực đoan đã gây ra một loạt các vụ tấn công đẫm máu ở Paris tối ngày 13/11. Ảnh: Reuters

Tờ The New York Times dẫn lời một số quan chức châu Âu nói rằng, các cuộc chặn thu tín hiệu cho thấy, các phần tử khủng bố xả súng, đánh bom liều chết ở Paris đã có liên lạc với thành viên IS ở Syria trước thời điểm thực hiện đòn tấn công kinh hoàng. Tổng thống Pháp Francois Hollande bình luận, đó là “hành động chiến tranh” có tổ chức, được chuẩn bị trước, được lên kế hoạch từ bên ngoài với bọn tòng phạm ở trong lòng nước Pháp. Theo hướng này, tầm hoạt động của IS giờ đã vượt khỏi ranh giới lãnh thổ ở Iraq hay Syria.

Cũng trong tối ngày 15/11, cảnh sát Pháp đã cho công bố bức ảnh về một kẻ lẩn trốn ở Paris, cảnh báo phần tử tình nghi đặc biệt nguy hiểm này đang tìm đường tẩu thoát. Tên này là Salah Abdeslam, 26 tuổi, sinh ra ở Brussels, Bỉ. Cảnh sát nghi ngờ y chính là người đã thuê chiếc xe ô tô chở bọn khủng bố tới nhà hát Bataclan để thực hiện vụ tấn công đẫm máu.

Pháp không kích trả đũa

Hai ngày sau khi các phần tử cực đoan thực hiện một loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp điều hàng loạt máy bay dội bom thành trì của IS ở Syria.

Các chiến đấu cơ đã oanh tạc những mục tiêu của quân khủng bố IS ở Raqqa (Syria), ngay tại thời điểm các nhà lãnh đạo thế giới của Nhóm G-20 tụ họp ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh quyết tâm tiêu diệt IS - nhóm đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công kinh hoàng ở Paris hôm 13/11, làm 129 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, 12 máy bay của nước này, trong đó có 10 máy bay ném bom, đã đánh phá một loạt các mục tiêu IS ở Raqqa. “… Các máy bay xuất phát từ Jordan và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất. Chiến dịch được thực hiện có sự điều phối với không quân Mỹ. Một sở chỉ huy, một trung tâm tuyển mộ và một kho vũ khí của IS đã bị tiêu diệt trong loạt không kích đầu tiên. Loạt thứ hai là một trại huấn luyện của quân khủng bố”, tuyên bố của Bộ này nêu rõ.

Trước đó ít giờ, lãnh đạo các nước Nhóm G-20 đã tái khẳng định quyết tâm chống IS, tuy nhiên chưa có thông tin, kế hoạch chi tiết về sự thay đổi trong chiến lược diệt trừ quân khủng bố. Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan hối thúc thế giới giành ưu tiên đánh bại IS khi mà hoạt động chống phá của nhóm này diễn ra trên khắp thế giới, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc hay bất kì quốc gia nào.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tinh thần đoàn kết với nước Pháp, nhấn mạnh Washington sẽ tăng gấp đôi nỗ lực trong cuộ chiến IS, nhưng không cho biết liệu liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu có mở chiến dịch tấn công trên bộ ở Syria hay không.
Hoài Thanh (Theo Nytimes, the Dailybeast)
Pháp dội bom dữ dội sào huyệt IS
Pháp dội bom dữ dội sào huyệt IS

12 chiến đấu cơ Pháp đã liên tục xuất kích dội bom ồ ạt xuống sào huyệt của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Raqqa, Syria trong đêm 15/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN