Tại sao Pháp luôn là mục tiêu bị khủng bố tấn công?

Loạt vụ tấn công đẫm máu đêm 13/11 giết chết ít nhất 150 người đã gây chấn động toàn thế giới, đặc biệt đối với giới chức Pháp – những người luôn nhận rõ nguy hiểm cận kề đối với quốc gia nhưng không thể bảo vệ toàn vẹn.


Người bị thương trong nhà hát Bataclan được nhanh chóng chuyển khỏi hiện trường.

Trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoạn IS, bên cạnh Pháp, còn rất nhiều liên minh phương Tây, cùng Mỹ và Nga hợp sức không kích kẻ địch. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Pháp lại là nạn nhân bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất dưới tay các phần tử khủng bố.


Vậy lí do gì dẫn đến việc nước này luôn là mục tiêu tấn công của bọn chúng?


Từ trước đến nay Pháp là một trong những nước có cộng đồng người theo đạo Hồi sinh sống đông nhất châu Âu. Tuy nhiên, quốc gia này cũng là một trong những nước tích cực và có vai trò lớn trong chiến dịch chống các phần tử Hồi giáo cực đoan. Hơn 10.000 lính Pháp cho đến thời điểm hiện tại được điều ra nước ngoài, tham gia chiến dịch chống khủng bố, trong đó có hơn 3.000 người tham chiến tại Tây Phi, 2.000 người ở Trung Đông và 3.200 người ở Iraq. Một trong những kẻ tấn công vào nhà hát Bataclan tại Paris tối qua đã hét lên: “Điều này dành cho Syria”. Nhưng ai cũng đều biết rằng hắn ta có thể trả thù không chỉ cho Syria, mà còn cho lực lượng "thánh chiến" tại Mali, Libya hay Iraq.


Cuộc chiến của lính Pháp tại Mali chống lại nhóm khủng bố Al Qaeda vào năm 2013 được coi là trận mấu chốt trong việc làm suy yếu sức mạnh của nhóm phiến quân. Hai tuần trước, một thủ lĩnh của lực lượng khủng bố "Al-Qaeda trong khu vực Maghreb Hồi giáo" đã kêu gọi những kẻ ủng hộ hãy đứng lên tấn công nước Pháp nhằm trả thù “cho sự hiện diện quân đội của nước này trong khu vực chúng kiểm soát”. Trong khi đó, Tổng thống Pháp tuần trước cũng thông báo nước này sẽ triển khai thêm tàu sân bay tại vịnh Persian để hỗ trợ không kích chống IS tại Iraq.


Bên cạnh sự tích cực của Pháp trong chiến dịch tiêu diệt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở nước ngoài, một trong những nguyên do quan trọng khác khiến Pháp luôn là mục tiêu tấn công là vì cộng đồng Hồi giáo tại nước này bị cô lập, bài xích và phân biệt đối xử tàn tệ. Mohamed Merah – kẻ xả súng máu lạnh giết chết 7 người ở Toulouse 2012 - lớn lên vùng ngoại ô nghèo khó nước Pháp, hắn phạm tội từ thời niên thiếu và bị bắt vào tù. Sau khi được thả, năm tháng trong tù đã biến hắn chính thức thành một chiến binh Jihadis. Mehdi Nemouche – hung thủ vụ thảm sát 4 người tại Brussels vào tháng 5/2014 cũng là một đối tượng nguy hiểm được nuôi dưỡng với ý nghĩ gia nhập tổ chức khủng bố sau thanh chắn trại giam.


Ở Pháp, có đến 70% tù nhân là người Hồi giáo, trong khi tại Anh và xứ Wales, con số này chỉ chiếm 14%. Sau vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, nước Pháp lại càng gặp khó khăn hơn trong việc quản lí phạm nhân người theo đạo Hồi. Rachida Dati – cựu bộ trưởng tư pháp thừa nhận Pháp - không đủ khả năng để có thể dập tắt ngọn lửa niềm tin theo đạo cực đoan của những thanh niên phạm tội sau những tấm song sắt.


Pháp cũng đang phải đối mặt với tình trạng buôn bán vũ khí trái phép ồ ạt qua biên giới. Vũ khí sử dụng trong vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo được cho là tuồn từ bên biên giới Bỉ. Hàng chục năm xung đột trong các cuộc chiến ở Balkan đã biến biên giới Bỉ-Pháp trở thành khu vực lí tưởng để vận chuyển mua bán các loại vũ khí không rõ nguồn gốc với giá rẻ một cách kinh ngạc. 


Cho đến hiện tại, vẫn chưa biết rõ kẻ nào đứng đằng sau loạt vụ tấn công trong đêm 13/11 vừa qua nhưng đáng buồn là những vụ khủng bố đẫm này như thế này có thể xảy ra bất kì lúc nào trong khi chính phủ Pháp không thể lường trước và ngăn chặn.


Hồng Hạnh (theo Telegraph)
Nước Pháp tiếp tục bị thách thức, nhưng không run sợ
Nước Pháp tiếp tục bị thách thức, nhưng không run sợ

Nước Pháp lại bị tấn công khủng bố. Điều này không phải là quá bất ngờ vì kể từ vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, khiến 12 người thiệt mạng hồi tháng 1, nước Pháp luôn được đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN