IS tuyên bố gây ra vụ khủng bố ở Pháp

Tối 14/11, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) đã ra tuyên bố chính thức thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris một ngày trước.


Lực lượng cứu hộ chuyển người bị thương trong vụ tấn công ở nhà hát Bataclan ngày 13/11. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố, IS nói rằng vụ tấn công ở Paris là nhằm để cho Pháp thấy nước này vẫn là mục tiêu tấn công của IS nếu vẫn tiếp tục chính sách hiện nay, và vụ khủng bố là phản ứng với các vụ xúc phạm nhà tiên tri của đạo Hồi cũng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francoise Hollande đã cáo buộc chính IS thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris tối 13/11 (theo giờ Pháp, rạng sáng 14/11 theo giờ Việt Nam), làm ít nhất 128 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trong đó nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, một ngày sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, IS đã công bố một đoạn video đe dọa tấn công nước Pháp nếu nước này tiếp tục thực hiện các vụ ném bom nhằm vào lực lượng này.

Cùng ngày, phát biểu tại Vienna, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius khẳng định hành động quốc tế của Pháp sẽ không dừng lại, nhấn mạnh việc phối hợp các nỗ lực chống khủng bố trên toàn cầu nay trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ông Fabius cũng nói rằng một trong những mục đích của hội nghị tại Vienna ngày hôm nay là tìm cách tăng cường sự phối hợp quốc tế trong cuộc chiến chống tổ chức IS.

Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi các vụ tấn công ở Paris vào đêm 13/11 là một hành động chiến tranh do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tiến hành nhằm vào Pháp, một đất nước tự do.

TTXVN/Tin Tức
Chưa có thông tin người Việt thương vong tại Paris
Chưa có thông tin người Việt thương vong tại Paris

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc có người Việt Nam bị thương vong trong các vụ tấn công ở Paris đêm 13/11 hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN