Pháp xác định danh tính hai kẻ tấn công

Ngày 16/11, Văn phòng công tố Paris cho biết đã xác định được danh tính của 2 phần tử khủng bố nữa trong các vụ tấn công kinh hoàng ở thủ đô Paris hôm 13/11, khiến 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.


Thủ tướng Pháp Manuel Valls (giữa) thăm và làm việc tại Trung tâm đối phó với khủng hoảng ở thủ đô Paris, Pháp ngày 15/11, sau các vụ tấn công khủng bố. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, cảnh sát đã xác định được tên Samy Amimour, 28 tuổi, là kẻ đánh bom liều chết tại nhà hát Bataclan và từng bị điều tra do liên quan tới khủng bố hồi năm 2012. Còn tên Ahmad Al Mohammad, 25 tuổi, là kẻ tấn công bên ngoài sân vận động Stade de France và mang trên người hộ chiếu Syria.

Mohammad là người Syria di cư qua con đường Balkan, được đăng ký cuối cùng ngày 3/10 tại đảo Leros của Hy Lạp. Bộ trưởng Tư pháp Hy Lạp cho biết toàn bộ quy trình đăng ký của Ahmadal Mohammad đều phù hợp với quy định của châu Âu và người này chưa hề có tên trong danh sách lưu ý của các cơ quan an ninh châu Âu, trong đó có Pháp.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng cho biết kể từ sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris tối 13/11, cảnh sát nước này đã tiến hành hơn 150 cuộc đột kích nhằm vào các đối tượng tình nghi là các tay súng IS. Các chiến dịch truy quét được thực hiện tại nhiều thành phố ở Pháp như Lyon, Bobigni, Toulouse, Grenoble, bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi, thu nhiều vũ khí và tiền mặt. Cảnh sát Pháp cũng được tăng cường quyền lực sau khi quốc gia này ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Nội vụ Albani ngày 16/11 cũng cho biết Bộ trưởng Nội vụ Saimir Tahiri đã nhận được một tin nhắn với nội dung đe dọa tính mạng ông này. Nội dung tin nhắn ghi "cuộc thánh chiến đã bắt đầu nhằm vào những kẻ chống lại IS".

Ngay lập tức, cơ quan chống khủng bố quốc gia Albani đã vào cuộc điều tra vụ việc. Thủ tướng Albani Edi Rama cũng đã tuyên bố nâng mức độ cảnh báo an ninh tại mọi cơ quan trọng yếu, điểm kiểm soát biên giới, căn cứ quân sự, sân bay, bến cảng, trường học và bệnh viện.

Cũng trong ngày 16/11, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết chỉ trong vòng 6 tháng qua các cơ quan an ninh quốc gia này đã phá tan khoảng 7 âm mưu tấn công khủng bố, đồng thời cảnh báo hiểm họa an ninh ngày càng gia tăng từ những tay súng trở về từ Syria.

Trả lời trên kênh truyền thanh BBC4 từ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cameron cho hay các cơ quan an ninh và mật vụ của Anh đã xác định nhiều đường dây đang hoạt động tại Syria chuyên tuyển mộ binh lính quốc tịch Anh sau đó đưa họ trở lại quốc gia này để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Anh cũng sẽ tuyển thêm 1.900 nhân viên an ninh và mật vụ để sẵn sàng ứng phó với những nguy cơ khủng bố sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11 vừa qua. Đây là đợt tăng cường lực lượng lớn nhất tại Anh kể từ sau các vụ đánh bom ngày 7/7/2005 ở London.

Theo đó, các đơn vị mật vụ MI5, MI6 và GCHQ sẽ được bổ sung thêm 15% quân số. Ngoài ra, sau vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập hồi tháng trước, Anh cũng sẽ cử các nhân viên an ninh hàng không tiếp cận các sân bay trên thế giới nhằm tăng cường kiểm tra an ninh. Hiện chính phủ Anh ưu tiên nguồn lực cho cuộc chiến chống khủng bố với tiêu chí bảo vệ tính mạng người dân Anh là nhiệm vụ hàng đầu.

Nói về khả năng Anh tham gia không kích tại Syria, ông Cameron cũng cho biết ông sẽ cần thuyết phục thêm các nghị sĩ Anh trước khi đưa kế hoạch triển khai các cuộc không kích, nhắm vào IS tại Syria, ra bỏ phiếu trước quốc hội. Hiện Anh đang tham gia các cuộc không kích IS tại Iraq, tuy nhiên kế hoạch mở rộng hoạt động này sang Syria đã không thể thực hiện khi không được quốc hội thông qua trong cuộc bỏ phiếu năm 2013.

Cũng theo ông Cameron, Hội nghị mở rộng về Syria diễn ra tại Vienna (Áo) hôm 14/11 vừa qua đã cho thấy những dấu hiệu khả quan về những bươc tiến trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Theo ông, việc làm cấp thiết trước mắt là phải ổn định tình hình chính trị tại Syria để tạo cơ sở làm suy yếu và dần tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng này.

TTXVN/Tin Tức
Chia sẻ với các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Pháp
Chia sẻ với các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Pháp

Chiều 16/11, thay mặt chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tới Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh (số 27 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) để chia sẻ sự mất mát đối với những nạn nhân và nhân dân Pháp sau vụ khủng bố ngày 13/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN