Thủ tướng Pháp cảnh bảo nguy cơ tiếp diễn khủng bố

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 16/11 cho biết cơ quan chức năng nước này tin rằng các phần tử khủng bố đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công mới tại Pháp và một số nước châu Âu khác, sau loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris tối 13/11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.


Cảnh sát vũ trang Pháp triển khai trong một sự cố sau đó được cho biết là báo động giả ngày 15/11 ở thủ đô Paris.

Ông Valls thông báo cơ quan chức năng Pháp cho rằng các vụ tấn công đã được lên kế hoạch và vẫn đang được chuẩn bị, những âm mưu nguy hiểm này không chỉ nhằm vào nước Pháp mà còn chống lại nhiều nước châu Âu khác. Theo ông, các vụ tấn công khủng bố có nguy cơ xảy ra trong những ngày tới hoặc những tuần tới.

Phát biểu trên Đài phát thanh RTL, ông Valls khẳng định rằng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris hôm 13/11 "đã được lên kế hoạch tại Syria". Ông cũng cho biết các cơ quan tình báo Pháp đã ngăn chặn được một số vụ tấn công kể từ mùa Hè qua.

Cùng ngày, cảnh sát Pháp cho biết đã tiến hành hàng chục vụ đột kích nhằm vào những đối tượng tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Hồi giáo, tập trung chủ yếu tại khu vực Lyon. Cảnh sát khu vực này xác nhận đã tiến hành 13 cuộc đột kích xung quanh thành phố Đông Nam nước Pháp này, thực hiện 5 vụ bắt giữ và tịch thu một lượng lớn vũ khí, trong đó có cả súng phóng lựu và súng trường Kalashnikov.

Trước đó một ngày, các máy bay chiến đấu của Pháp cũng đã tấn công vào một căn cứ trọng điểm của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại thành phố Raqa (Syria), xóa sổ một sở chỉ huy và một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố này. Đây là cuộc không kích đầu tiên mà Pháp tiến hành nhắm vào căn cứ của IS kể từ sau vụ khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris tối 13/11.

TTXVN/Tin Tức
Dân Pháp giẫm đạp tháo chạy vì tiếng súng nổ
Dân Pháp giẫm đạp tháo chạy vì tiếng súng nổ

Hàng trăm người tụ tập tại quảng trường Place de la Republique (Paris) để đặt hoa tưởng niệm những người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công đẫm máu đêm 13/11 đã có một phen hoảng loạn khi nghe thấy tiếng súng nổ. (xem video dưới).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN