Ông Obama kêu gọi Quốc hội hợp tác

Trong một nỗ lực nhằm hạ nhiệt mối quan hệ đảng phái căng thẳng giữa Nhà Trắng với cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa nắm quyền chi phối, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mời gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng nhằm tìm kiếm sự hợp tác trong các vấn đề đối nội và đối ngoại. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông chủ Nhà Trắng với cơ quan lập pháp kể từ khi đảng Cộng hòa nắm quyền đa số tại lưỡng viện Quốc hội.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ đưa tin trong cuộc gặp sáng 13/1 với 16 nhà lãnh đạo Quốc hội của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama xác định năm 2015 nước Mỹ và nền kinh tế Mỹ đang đứng trước một viễn cảnh tốt đẹp hơn, nhưng chìa khóa quan trọng là Nhà Trắng và Quốc hội cần phải hợp tác với nhau để khai thác hiệu quả cơ hội này.

Mặc dù thừa nhận hai bên còn nhiều bất đồng, ông chủ Nhà Trắng hối thúc Quốc hội “cùng làm trong một đội hình”, đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu nhằm đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề quan trọng, trong đó có cải cách bộ luật thuế, tinh giản bộ máy chính phủ liên bang, thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế, thay đổi chế độ nhập cư, cải cách chế độ chăm sóc y tế và thông qua các hiệp định thương mại quan trọng.

Tổng thống Obama cam kết sẽ hợp tác với Quốc hội trong việc soạn thảo một dự luật mới cho phép tiếp tục cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực ngoại giao mà Washington đã và đang theo đuổi trong gần một năm qua liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, đồng thời phản đối mạnh mẽ kế hoạch của các nghị sỹ Cộng hòa và một số nghị sỹ của đảng Dân chủ muốn áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế để gây áp lực buộc các nhà đàm phán Iran phải nhượng bộ.

Theo ông chủ Nhà Trắng, việc gia tăng trừng phạt vào lúc này có thể làm chệch hướng tiến trình đàm phán và gây chia rẽ Nhóm P5+1 gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức.

Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Obama, các nguồn tin từ Nhà Trắng và Quốc hội cho biết cuộc gặp dường như không đạt được một sự đột phá nào theo hướng cải thiện mối quan hệ giữa hai bên. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Quốc hội tiếp tục công kích các chủ trương chính sách của chính quyền Obama, trong đó có chương trình cải cách y tế, thường gọi là ObamaCare, sắc lệnh hành chính cho phép khoảng 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp được ở lại Mỹ cũng như quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn nửa thế kỷ bao vây cấm vận.


Trước đó, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner, cho biết trong tuần tới, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ sớm phê chuẩn ngân sách tài khóa 2015 cho Bộ An ninh Nội địa, nhưng sẽ tiếp tục phong tỏa khoản ngân sách mà Nhà Trắng đề nghị để thực thi sắc lệnh hành chính về người nhập cư.

Về phần mình, Tổng thống Obama cũng đã nhiều lần tuyên bố gia tăng sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để phủ quyết những dự luật Quốc hội thông qua nhưng trái với ý muốn của Nhà Trắng, trong đó có dự luật dành ưu đãi cho giới tài chính Phố Wall và dự luật xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada tới các bang miền Nam nước Mỹ.


TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản