Tổng thống Mỹ ký ban hành dự luật bảo hiểm rủi ro khủng bố

Nhà Trắng thông báo ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành dự luật nối lại chương trình bảo hiểm rủi ro liên quan tới khủng bố trong vòng 6 năm tới.


Tổng thống Obama đã ký ban hành nối lại đạo luật Bảo hiểm rủi ro khủng bố.


Được xây dựng sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Đạo luật Bảo hiểm rủi ro khủng bố (TRIA) cung cấp hỗ trợ bảo hiểm liên bang cho chủ sở hữu các tòa nhà chọc trời, sân vận động, trung tâm mua sắm và các dự án quy mô lớn có nguy cơ phải đối mặt với các mối đe dọa khủng bố. Theo đạo luật sửa đổi, chính phủ sẽ bồi thường cho các doanh nghiệp phải hứng chịu thiệt hại từ 100 - 200 triệu USD do các cuộc tấn công khủng bố. Đạo luật này cũng gồm cả những biện pháp miễn các thủ tục về vốn cho những chủ sở hữu trang trại gia súc, các doanh nghiệp năng lượng và "những người sử dụng trực tiếp" các công cụ phái sinh khác (những công cụ được phát hành trên cơ sở những công cụ đã có như cổ phiếu, trái phiếu nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận), theo luật cải cách tài chính Dodd-Frank 2010.


Trả lời báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chính quyền Obama từng thất vọng do dự luật này bao gồm cả những biện pháp không liên quan song khẳng định Tổng thống sẽ ký thành luật. 


Hôm 9/1, với 93 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật này - 1 ngày sau khi Hạ viện thông qua.


Liên quan tới các dự luật đang được Quốc hội Mỹ xem xét, cùng ngày, Nhà Trắng cảnh báo Tổng thống Obama sẽ phủ quyết dự luật ngân sách dành cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ của Hạ viện do các biện pháp có thể chặn đứng chính sách nhập cư hiện nay.


Theo tuyên bố của Nhà Trắng, dự luật trên phân bổ những khoản ngân sách lớn cho những hoạt động khác của Bộ An ninh Nội địa như an ninh mạng, giảm thiểu tác động của thiên tai và thực thi pháp luật. Tuy nhiên, dự luật này cũng bao gồm những biện pháp làm hạn chế khả năng tiến hành các hoạt động hành pháp liên quan đến vấn đề nhập cư mà Tổng thống Obama công bố gần đây. 


Năm 2015 được dự báo sẽ có nhiều sóng gió, bế tắc trong chính trường Mỹ với sự tranh cãi đảng phái gay gắt giữa Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát cả hai viện và chính quyền của Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama. Ngay khi bắt đầu họp khóa 114 đầu năm 2015, Hạ viện Mỹ đã thông qua nhiều dự luật gây tranh cãi; một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cũng công khai cảnh báo sẽ tìm mọi cách ngăn chặn các chủ trương đối ngoại của Tổng thống Obama. Đáp lại, Nhà Trắng cũng tuyên bố Tổng thống Obama sẽ không ngần ngại sử dụng quyền Hiến định phủ quyết những dự luật để bảo vệ các chương trình nghị sự cũng như các dự luật mà chính quyền đang theo đuổi.TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản