Những hình ảnh đầu tiên về chuyến thăm Ukraine bất ngờ của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm đầy bất ngờ tới Kiev vào sáng ngày 20/2 (theo giờ địa phương). Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ tới Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng gần một năm trước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và phu nhân Olena Zelenska, tại Cung điện Mariinsky hôm 20/2. Ảnh: AP

Theo kênh CNN, trong chuyến thăm lịch sử tới Kiev, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định sự ủng hộ không lay chuyển của Mỹ đối với Ukraine, thông báo viện gói trợ quân sự mới cho Kiev và thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden và Tổng thống Zelenskyy tại Cung điện Mariinsky. Ảnh: AP

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ được giữ bí mật, do những lo ngại về an ninh nghiêm trọng khi nhà lãnh đạo Mỹ đến thăm vùng chiến sự. Theo một số nguồn tin, chuyên cơ Không lực Một đã cất cánh tại Căn cứ không quân Andrews lúc 4h15' sáng ngày 20/2. Các phóng viên trên máy bay không được phép mang theo thiết bị cá nhân.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Biden đi cạnh Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Biden thăm Nhà thờ St. Sophia cùng Tổng thống Ukraine Zelensky ở Kiev. Ảnh: CNN

Hãng thông tấn AP đưa tin ông Biden đã có cuộc gặp với người đồng cấp Zelensky tại Cung điện Mariinsky. Tổng thống Mỹ cũng thông báo sẽ viện trợ thêm 500 triệu USD cho Ukraine nhằm khẳng định cam kết của Washington và đồng minh.

“Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine chuẩn bị đến dấu mốc tròn một năm, hôm nay, tôi đã có mặt tại Kiev để gặp Tổng thống Zelensky, tái khẳng định cam kết vững chắc và kiên định của chúng tôi đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông Biden nói trong một cuộc họp báo.

Chú thích ảnh
Ông Biden tại Dinh Tổng thống Ukraine. Ảnh: CNN

Ông chủ Nhà Trắng còn đề cập tới khả năng kháng cự của Ukraine khi cuộc xung đột sắp bước sang năm thứ hai.

“Đã một năm trôi qua, Kiev vẫn đứng vững. Nền dân chủ vẫn đứng vững”, Tổng thống Mỹ nói. “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng Ukraine suy yếu và phương Tây sẽ bị chia rẽ”.

Ngoài ra, ông Biden cho biết Mỹ cuối tuần này sẽ công bố thêm lệnh trừng phạt với giới tài phiệt và một số công ty Nga bị cáo buộc né lệnh cấm vận hoặc hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Zelensky cho hay ông và ông Biden đã thảo luận về “các vũ khí tầm xa cũng như những khí tài chưa từng được cung cấp trước đây”. Ông ca ngợi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, coi đây là dấu hiệu quan trọng thể hiện sự ủng hộ từ Washington với Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden bắt tay người đồng cấp Ukraine Zelensky tại Kiev. Ảnh: CNN

Trước đó, Nhà Trắng thông báo ông Biden sẽ đến Ba Lan vào ngày 20 - 22/2, song cho biết nhà lãnh đạo Mỹ không có kế hoạch đến Ukraine.

Trước chuyến thăm này, ông Biden là một trong số ít lãnh đạo của những quốc gia hàng đầu phương Tây chưa đến Kiev. Lãnh đạo các đồng minh lớn ở châu Âu như Anh, Pháp, Đức đều đã đến Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Rishi Sunak, cũng như cựu lãnh đạo Anh - ông Boris Johnson, đều đã đến thăm Ukraine để thể hiện sự ủng hộ của họ dành cho Kiev.

Một số cố vấn hàng đầu của ông Biden - bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin - cũng đã đến thăm thủ đô Ukraine và đưa ra các cam kết viện trợ mới. Các quan chức chính quyền cấp cao, bao gồm Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng, đã đến thăm Kiev vào tháng trước.

Hồi tháng 5/2022, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden cũng đã đến Kiev. Bà đã gặp Đệ nhất Phu nhân Ukraine Olena Zelenska tại một trường học cũ được chuyển thành nhà ở tạm thời cho những người Ukraine di tản, trong đó có hàng chục trẻ em.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo CNN, AP, Reuters)
Hành trình tới Kiev bí mật đến phút chót của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Hành trình tới Kiev bí mật đến phút chót của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo lịch trình ngày 20/2 mà Nhà Trắng công khai, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn ở Washington, D.C. và chuẩn bị cho chuyến đi tới Warsaw (Ba Lan). Tuy nhiên, trên thực tế vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo đã ở cách nước Mỹ nửa vòng Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN