Tổng thống Mỹ Joe Biden ra tuyên bố về chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine

Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ tới thăm Ukraine trước thềm kỷ niệm một năm ngày xung đột Nga – Ukraine bùng phát.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Telegram

Trong một tuyên bố được website Nhà Trắng đăng tải cùng ngày, ông Biden cho biết: “hôm nay, tôi có mặt tại Kiev để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định cam kết kiên định và không lay chuyển của chúng tôi đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Trong tuyên bố của mình, ông Biden nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nghĩ là Ukraine sẽ suy yếu và phương Tây sẽ bị chia rẽ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng ông Putin đã sai.

Tuyên bố cho biết thêm trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine, hai bên sẽ có cuộc thảo luận mở rộng về sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine và Tổng thống Biden sẽ công bố về một đợt chuyển giao trang thiết bị vũ khí quan trọng khác, bao gồm đạn pháo, hệ thống chống thiết giáp và radar giám sát trên không nhằm giúp bảo vệ người dân Ukraine khỏi các cuộc oanh tạc từ trên không.

Ngoài ra, Tổng thống Biden còn cho biết vào cuối tuần này, phía Mỹ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa và các công ty đang cố gắng trốn tránh hoặc lấp đầy cỗ máy chiến tranh của Nga.

“Trong năm qua, Mỹ đã xây dựng một liên minh gồm các quốc gia từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương để giúp bảo vệ Ukraine với sự hỗ trợ chưa từng có về quân sự, kinh tế và nhân đạo và sự hỗ trợ đó sẽ trường tồn”, tuyên bố nhấn mạnh.

Tới nay, Nga vẫn chưa đưa ra phản ứng về chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như các phát biểu liên quan của ông Biden.

Vân Ngọc
Hành trình tới Kiev bí mật đến phút chót của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Hành trình tới Kiev bí mật đến phút chót của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo lịch trình ngày 20/2 mà Nhà Trắng công khai, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn ở Washington, D.C. và chuẩn bị cho chuyến đi tới Warsaw (Ba Lan). Tuy nhiên, trên thực tế vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo đã ở cách nước Mỹ nửa vòng Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN