Hành trình tới Kiev bí mật đến phút chót của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo lịch trình ngày 20/2 mà Nhà Trắng công khai, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn ở Washington, D.C. và chuẩn bị cho chuyến đi tới Warsaw (Ba Lan). Tuy nhiên, trên thực tế vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo đã ở cách nước Mỹ nửa vòng Trái Đất.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Phu nhân Olena Zelenska tại cung điện Mariinsky ngày 20/2. Ảnh: AP 

Theo báo New York Times, Tổng thống Biden đã thực hiện một chuyến đi bí mật bằng tàu hỏa từ biên giới Ba Lan tới thủ đô Kiev của Ukraine vào sáng 20/2 nhằm thể hiện cam kết và sự ủng hộ của chính quyền ông dành cho Ukraine trước xung đột đang bùng phát tại quốc gia Đông Âu này.

Chuyến thăm Kiev đã được tiến hành bí mật vì những lo ngại về an ninh. Tổng thống Biden đã rời thủ đô Washington, D.C. mà không thông báo công khai sau khi ông và vợ dùng bữa tối hiếm hoi ở nhà hàng vào tối ngày 18/2 (giờ địa phương).

Theo lịch trình mà Nhà Trắng công bố, Tổng thống Biden sẽ đến Warsaw vào sáng 21/2, thực hiện chuyến thăm kéo dài 2 ngày. Trước đó, các quan chức đã nhiều lần phủ nhận nhà lãnh đạo Mỹ có kế hoạch đến Ukraine khi ở Ba Lan hay không. Thậm chí, cho đến tối 19/2, Nhà Trắng công bố lịch trình ngày 20/2 cho thấy Tổng thông Biden vẫn ở Washington và tối ngày hôm đó mới khởi hành đến Warsaw. Tuy nhiên, trong thực tế, ông chủ Nhà Trắng đã trên chuyến tàu cách nửa vòng Trái Đất.

Theo nghị sĩ Ukraine Lesia Vasylenko, ngay khi Tổng thống Biden tới Kiev, nước này đã chào đón nhà lãnh đạo 80 tuổi bằng tiếng còi báo động phòng không vang lên khắp cả nước. Nhà Trắng sau đó cũng ban hành một thông cáo, xác nhận chuyến thăm của Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden nói với các cố vấn rằng ông muốn chuyến đi này đánh dấu kỷ niệm một năm xung đột Ukraine - Nga như một cách để trấn an các đồng minh rằng chính quyền của ông vẫn thực hiện cam kết. Trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Biden hứa hẹn về một gói viện trợ quân sự mới trị giá hàng trăm triệu USD và sẽ công bố cụ thể vào ngày 21/2.

Chuyến thăm Ukraine diễn ra vào thời điểm quan trọng của cuộc chiến khi cả Moskva và Kiev đều chuẩn bị cho các cuộc tấn công mùa xuân. Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng đang tìm cách duy trì sự thống nhất ủng hộ của các đồng minh cho Ukraine. Tổng thống Zelenskyy đang thúc ép các đồng minh đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống vũ khí đã cam kết và đang kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Cũng trong cuộc gặp, Tổng thống Zelensky cho biết ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện về vũ khí tầm xa và những vũ khí có thể vẫn được cung cấp cho Ukraine dù trước đây nó không được cung cấp. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết bất kỳ cam kết mới nào.

Tổng thống Biden thăm Kiev là nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng gắn bó với Ukraine chừng nào còn cần thiết ngay cả khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ từ Mỹ và các đồng minh về việc cung cấp vũ khí và hỗ trợ kinh tế cho Ukraine bắt đầu giảm bớt.

Chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Biden diễn ra chỉ một ngày trước lần phát biểu Thông điệp Liên bang ​​của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước Quốc hội và trên sóng truyền hình, nhà lãnh đạo Nga dự kiến ​​nói về nỗ lực của đất nước trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân ở Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (tổng hợp)
Tổng thống Ukraine thay đổi lập trường về việc cố thủ tại thị trấn chiến lược ở vùng Donbass
Tổng thống Ukraine thay đổi lập trường về việc cố thủ tại thị trấn chiến lược ở vùng Donbass

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng dù thị trấn Bakhmut ở Donbass rất quan trọng đối với Ukraine, nhưng Kiev sẽ không bất chấp tất cả để bám trụ khu vực này nếu điều đó không còn cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN