Nhật Bản sản xuất thành công kháng thể nhân tạo chống SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học của Đại học Kitasato (Nhật Bản) chủ trì vừa sản xuất thành công một loại kháng thể trung hòa (neutralizing antibody) nhân tạo chống virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Chính phủ Nhật Bản ngày 7/5/2020 cho biết nước này có kế hoạch cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir (trong ảnh) để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả thử nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy phần lớn các tế bào có kháng thể trung hòa này không bị nhiễm SARS-CoV-2. Kháng thể trung hòa được tạo ra trong cơ thể con người khi các tế bào bị nhiễm virus. Kháng thể này bám chặt vào virus và ngăn không cho chúng đeo bám các thụ quan trên bề mặt của các tế bào. 

Giáo sư Katayama Kazuhiko của Đại học Kitasato cho biết việc nghiên cứu phương pháp chữa trị bằng kháng thể sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn. Ông bày tỏ hy vọng đây sẽ là một phương pháp chữa trị mới.

Theo đài truyền hình NHK, nhóm nghiên cứu trên dự định sẽ hợp tác với các hãng dược phẩm để thực hiện thí nghiệm trên động vật và tiến hành các nghiên cứu cần thiết khác. Sau đó, họ hy vọng sẽ sản xuất kháng thể trên để phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp phép lưu hành thuốc kháng virus Remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences Inc. của Mỹ bào chế để chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19. Đây là loại thuốc chữa COVID-19 đầu tiên được cấp phép ở nước này.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản có kế hoạch cho phép sử dụng thuốc remdesivir để điều trị bệnh nhân COVID-19
Nhật Bản có kế hoạch cho phép sử dụng thuốc remdesivir để điều trị bệnh nhân COVID-19

Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đang có kế hoạch cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN