Nhật Bản điều tra sự cố hạt nhân Fukushima

 Quốc hội Nhật Bản vừa thành lập nhóm công tác để điều tra nguyên dân dẫn đến các sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima I , ở quận Fukushima, sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3.

Nhóm công tác, có 10 thành viên, gồm các chuyên gia độc lập không thuộc chính phủ, trong đó có cựu Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Nhật Bản (SCJ) Kiyoshi Kurokawa và nhà khoa học đã từng đạt giải Nôben hóa học Koichi Tanaka. Họ đã nhận được thư bổ nhiệm vào ngày 8/12.

Thủ tướng Yoshihiko Noda (phải) theo dõi mức phóng xạ đo tại một ngôi nhà ở quận Fukushima ngày 18/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước một ủy ban hỗn hợp của Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản, ông Kurokawa khẳng định nhóm công tác sẽ cố gắng tiến hành điều tra kỹ lưỡng về cuộc khủng hoảng này.

Không giống như nhóm công tác của chính phủ có nhiệm vụ tương tự, về cơ bản, nhóm công tác của quốc hội sẽ cho phép công chúng tham gia các cuộc họp của nhóm. Nhóm có thể yêu cầu quyền điều tra về các vấn đề nhà nước, triệu tập các quan chức của chính phủ và Công ty Điện lực Tôkiô (TEPCO), quản lý nhà máy điện trên, và buộc họ phải cung cấp dữ liệu.

Nhóm công tác dự định sẽ sớm tiến hành phiên họp đầu tiên và sẽ đệ trình kết quả điều tra lên các chủ tịch của Hạ viện và Thượng viện vào khoảng tháng 6/2012.TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản