Nhật Bản: Nhà máy Fukushima rò rỉ 45 tấn nước nhiễm xạ

Công ty Điện lực Tôkiô (TEPCO) ngày 5/12 cho biết cơ sở xử lý nước nhiễm xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã bị rò rỉ 45 tấn nước nhiễm xạ và một phần trong số này đã thoát ra ngoài qua một đường ống dẫn ra biển.

Điểm rò rỉ được phát hiện gần khu vực đặt thiết bị lọc muối của hệ thống xử lý nước nhiễm xạ. TEPCO cho biết lượng nước rò rỉ lần này có chứa cả phóng xạ xêdi và iốt nhưng với nồng độ rất thấp, "chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn một chút" so với nồng độ phóng xạ đo được trong nước biển ở xung quanh nhà máy. Ngoài ra, trong thành phần nước rò rỉ cũng có thể chứa một số độc tố khác, trong đó có chất xtrôngti có thể gây ung thư xương. Tuy nhiên, do chỉ có 300 lít nước nhiễm xạ bị rò rỉ ra ngoài nên mức độ ảnh hưởng môi trường không quá lớn.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Nguồn Internet


Hiện TEPCO đã điều đội kỹ sư tìm hiểu nguyên nhân sự việc và cho chặn điểm rò rỉ bằng các bao cát. Ngoài ra, TEPCO cũng đang tiến hành xét nghiệm nồng độ chất xtrôngti và dự kiến sau 2-3 tuần mới có kết quả.

Liên quan đến công tác bồi thường cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố hạt nhân sau trận động đất - sóng thần hôm 11/3, TEPCO cho biết bắt đầu trả tiền bồi thường đợt hai từ ngày 5/12. Trong đợt này, TEPCO sẽ trả tiền bồi thường cho các nạn nhân nộp đơn từ ngày 1/9 - 30/11. Trước đó, trong đợt bồi thường đầu tiên, TEPCO đã trả 5,3 tỷ yên cho 2.340 hộ gia đình.

* Cùng ngày 5/12, Thủ tướng Yoshihiko Noda tuyên bố không có ý định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Ichikawa sẽ nỗ lực hơn nữa để thực thi nhiệm vụ của mình. Thủ tướng Noda đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh ông Ichacaoa đang đối mặt với làn sóng phản đối gay gắt ở trong nước sau khi "lỡ lời" trước Quốc hội rằng ông không biết cụ thể về vụ ba lính Mỹ xâm hại một bé gái 12 tuổi ở tỉnh Ôkinaoa năm 1995. Nhiều khả năng ông Ichikawa sẽ bị khiển trách trước Quốc hội vào ngày 9/12.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản