Nhà Trắng lạc quan về triển vọng đạt được gói kích thích kinh tế mới

Ngày 8/9, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ khẩn cấp mới nhằm kích thích nền kinh tế trước ngày bầu cử tổng thống 3/11 tới.

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi Fox Business, ông Meadows chia sẻ: "Có lẽ hôm nay tôi cảm thấy lạc quan hơn nhiều so với bấy lâu nay... Tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta đặt vấn đề chính trị sang một bên và thông qua gói kích thích (kinh tế) này". Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng Tổng thống Donald Trump vẫn phản đối việc cứu trợ quy mô lớn dành cho chính quyền các bang và địa phương, điều mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang thúc đẩy nhằm hỗ trợ các địa phương này sớm phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nề nhất với số ca tử vong đã lên tới khoảng 190.000 ca, trong khi khủng hoảng kinh tế đã "thổi bay" hàng chục triệu việc làm. Sau khi các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, hỗ trợ và an ninh kinh tế (CARES) nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh hết hạn vào tháng 7, bao gồm việc mở rộng các trợ cấp thất nghiệp, các nhà kinh tế và quan chức tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết sẽ cần thêm viện trợ của chính phủ để giúp các gia đình Mỹ vượt qua "bão" COVID-19.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tuần giữa lãnh đạo đảng Dân chủ và Nhà Trắng đã rơi vào bế tắc từ tháng 8 vừa qua, khi hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau việc không đạt được thỏa thuận. Phe Dân chủ khẳng định viện trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương là để ngăn chặn làn sóng sa thải nhân viên quy mô lớn, trong khi Chánh Văn phòng Nhà Trắng Meadows gọi đây là "hòn đá tảng" chính cản trở việc đạt được một thỏa thuận. Thay vào đó, chính quyền đặt mục tiêu cung cấp viện trợ cho những người thực sự cần nhất. 

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 8 đã giảm xuống còn 8,4%, song các dữ liệu và khảo sát của FED cho thấy việc khôi phục số việc làm đã mất và sự phục hồi chung đang chậm lại trong khi dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan. Tuy nhiên, sau khi số liệu việc làm được công bố, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với báo chí rằng nền kinh tế Mỹ hoàn toàn có thể chấp nhận tình thế không đạt thỏa thuận nào về gói kích thích mới. 

Từ đầu năm tới nay, nền kinh tế Mỹ phải chịu tác động nặng nề khi chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh và số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao. Trong quý I, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tính theo năm giảm 5% và nền kinh tế chính thức rơi vào suy thoái.

Bước sang quý II, dịch bệnh lan rộng và các biện pháp giãn cách xã hội khiến tình hình nền kinh tế đầu tàu thế giới càng chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP lao dốc tới 32,9%. Đại diện quỹ phòng ngừa rủi ro lớn nhất thế giới Bridgewater Associates nhận định nền kinh tế Mỹ cần thêm gói kích thích mới với quy mô 1.300-1.700 tỷ USD để duy trì đà phục hồi.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ: Nợ chính phủ có thể vượt quy mô nền kinh tế trong tài khóa 2021
Mỹ: Nợ chính phủ có thể vượt quy mô nền kinh tế trong tài khóa 2021

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 2/9 (giờ địa phương) cho biết nợ chính phủ của Mỹ có thể vượt quy mô nền kinh tế nước này trong tài khóa 2021 (bắt đầu từ tháng 10/2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN