Nhà lãnh đạo Palestine điện đàm với Quốc vương Jordan và Tổng thống Nga

Ngày 18/4, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình hiện nay tại Trung Đông, đặc biệt là leo thang căng thẳng với Israel.

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah, Khu Bờ Tây, ngày 27/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine, trong cuộc điện đàm với Quốc vương Abdullah II, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sớm tổ chức cuộc gặp, tiếp tục tham vấn, phối hợp và liên lạc với các bên liên quan nhằm ngăn chặn đụng độ tiếp diễn tại khu đền Al-Aqsa (mà người Do Thái gọi là Núi Đền), vốn nổ ra từ ngày 15/4 khiến ít nhất 200 người bị thương, chủ yếu là người Palestine. 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, ông Abbas đã thảo luận mối quan hệ song phương cùng những diễn biến gần đây tại Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và nỗ lực chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng đất của Palestine. 

Cùng ngày, Tổng thống Putin và người đồng cấp Algeria Abdelmadjid Tebboune bày tỏ lo ngại về tình hinh xung đột giữa Israel và Palestine, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực quốc tế tìm kiếm một giải pháp Trung Đông.

Căng thẳng leo thang tại Jerusalem, đặc biệt là khu đền Al-Aqsa - địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái -  khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm nay trùng với dịp lễ quan trọng của người Do Thái và Lễ Phục sinh của Thiên chúa giáo. Ước tính trong dịp này có hàng chục nghìn tín đồ đổ về Thành cổ Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả 3 tôn giáo.

Nguyễn Tú - Ngọc Hà (TTXVN)
Tiếp tục leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine
Tiếp tục leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của quân đội Israel cho biết ngày 18/4, hệ thống Vòm Sắt của nước này đã đánh chặn thành công một quả tên lửa bắn từ Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN