Cẳng thẳng tái diễn giữa Israel, Palestine tại khu đền thờ Al Aqsa

Ngày 17/4, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại khu đền thờ Al Aqsa, còn gọi là Núi Đền, sau khi lực lượng Israel xông vào khu vực này, khiến ít nhất 10 người bị thương.

Chú thích ảnh
 Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 15/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, vào sáng 17/4, cảnh sát Israel đã giải tán đám đông người Palestine tụ tập tại quảng trường lớn bên ngoài đền thờ Al Aqsa. Vào thời điểm này, hàng chục người đang cầu nguyện bên trong đền thờ.

Theo cảnh sát Israel, lực lượng an ninh đã tiến hành dỡ bỏ các rào chắn mà người Palestine dựng qua đêm trên khu vực đi bộ dẫn tới khu đền thờ. Cảnh sát Israel cho rằng động thái này là nhằm tạo thuận lợi cho các tín đồ cầu nguyện người Do Thái và Hồi giáo. 

Nguồn tin cũng dẫn thông báo của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho hay đụng độ đã nổ ra sau đó, khiến ít nhất 10 người bị thương. 

Căng thẳng leo thang tại Jerusalem trong bối cảnh tháng lễ Ramadan của tín đồ Hồi giáo năm nay lại trùng với dịp lễ quan trọng của người Do Thái và Lễ Phục sinh của Cơ đốc giáo, do đó ước tính trong dịp này có hàng vạn tín đồ đổ về Thành cổ Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả 3 tôn giáo.

 Phía Palestine cho biết có 152 người bị thương trong các vụ đụng độ xảy ra tại khu đền thờ Al Aqsa, trong khi thông tin phía Israel là có 120 người bị thương. Năm 2021, các vụ đụng độ tại Jerusalem đã dẫn đến một cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa lực lượng Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.

Thanh Hương (TTXVN)
Palestine cân nhắc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Israel
Palestine cân nhắc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Israel

Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mamoud Abbas ngày 14/4 đã triệu tập cuộc họp các quan chức cấp cao trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời kêu gọi chấm dứt các thỏa thuận hợp tác an ninh với Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN