Tiếp tục leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của quân đội Israel cho biết ngày 18/4, hệ thống Vòm Sắt của nước này đã đánh chặn thành công một quả tên lửa bắn từ Dải Gaza.

Thông báo của quân đội Israel nêu rõ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đã bắn hạ một quả tên lửa từ Dải Gaza. Còi báo động đã vang lên tại các thị trấn Kissufim và Ein HaShlosha gần Gaza. Giới chức địa phương cho biết không có thương vong trong vụ việc này, đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng do lo ngại tiếp tục có tên lửa bắn sang lãnh thổ Israel.

Hiện chưa có tổ chức nào ở Gaza thừa nhận tiến hành vụ bắn tên lửa trên. 

Cùng ngày, các nhân chứng và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza cho biết sau vụ việc trên, Israel đã tiến hành không kích Dải Gaza.

Theo các nhân chứng, máy bay của Israel đã tấn công khu vực miền Nam Dải Gaza, trong khi Hamas cho biết lực lượng này đã bắn các máy bay của Israel. Không có thương vong trong các vụ không kích của Israel.

Các vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Jerusalem, đặc biệt là khu đền Al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền) - địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái -  khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm nay trùng với dịp lễ quan trọng của người Do Thái và Lễ Phục sinh của Thiên chúa giáo. Ước tính trong dịp này có hàng chục nghìn tín đồ đổ về Thành cổ Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả 3 tôn giáo. Kể từ ngày 15/4, đụng độ giữa các lực lượng Israel và Palestine đã nổ ra tại khu đền Al-Aqsa, khiến ít nhất 200 người bị thương.

Các cuộc đụng độ cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Israel và Jordan. Ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Jordan cho biết vừa triệu tập đại diện ngoại giao của Israel nhằm phản đối các động thái của Israel tại khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem. Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết nước này sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab để thảo luận về vụ việc trên. 

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Israel ra thông báo cáo buộc Jordan "phá hoại các nỗ lực thiết lập hòa bình ở Jerusalem" liên quan đến những phát biểu được cho là nhằm kích động người Palestine tiến hành các hành động bạo lực. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Israel Naftali Bennett nhấn mạnh nước này "đang nỗ lực hết sức để mọi người dân, phân biệt là tín đồ Do Thái, Hồi giáo và Thiên chúa giáo, đều có thể ăn mừng các ngày lễ một cách an toàn".

Cũng trong ngày 18/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo đã bắt giữ 11 người trong một chiến dịch truy quét khủng bố ở khu vực Judea và Samaria thuộc Bờ Tây.

Quang Minh - Cao Văn Ứng - Ngọc Hà (TTXVN)
Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Palestine giảm bạo lực 
Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Palestine giảm bạo lực 

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland, ngày 21/12 bày tỏ quan ngại về bạo lực kéo dài giữa Israel và Palestine tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như tình hình an ninh ngày một xấu đi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN