Palestine cân nhắc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Israel

Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mamoud Abbas ngày 14/4 đã triệu tập cuộc họp các quan chức cấp cao trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời kêu gọi chấm dứt các thỏa thuận hợp tác an ninh với Israel.

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại một cuộc họp ở thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 3/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aiv, các nhà lãnh đạo đảng Fatah cầm quyền ở Bờ Tây cùng ngày đã thúc giục giới lãnh đạo PA ra nghị quyết kêu gọi đình chỉ hợp tác an ninh và chấm dứt các thỏa thuận đã ký‎ kết trước đó với Israel. Fatah cho rằng những chính sách và hành động mới nhất của Israel "chứng tỏ sự thất bại của các biện pháp xây dựng lòng tin" giữa hai bên.

Lời kêu gọi này ám chỉ những tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz về sự cần thiết của các biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai bên. Khi đó, ông Gantz cũng nhấn mạnh Israel và Palestine chia sẻ lợi ích trong việc thúc đẩy hợp tác về an ninh và ngăn chặn bạo lực cũng như khủng bố.

Tuy nhiên, vừa qua, tình hình an ninh ở Bờ Tây đã gia tăng căng thẳng, khi Lực lượng Vũ trang Israel (IDF) đã giết hại thêm 5 người Palestine tại Ramallah, Jenin và Bethlehem trong vòng 48 giờ qua. Fatah đã kêu gọi Tổng thống Abbas triệu tập cuộc họp vào ngày 17/4 tới nhằm thảo luận về làn sóng bạo lực mới đây và khả năng ra nghị quyết quan ngại về quan hệ giữa Palestine và Israel.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Binh sĩ Israel bắn chết 1 người Palestine ở Bờ Tây
Binh sĩ Israel bắn chết 1 người Palestine ở Bờ Tây

Bộ Y tế Palestine ngày 13/4 cho biết binh sĩ Israel đã bắn chết một người Palestine và làm 35 người bị thương trong các cuộc đụng độ gần thành phố Nablus ở phía Bắc khu Bờ Tây. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Israel tiến hành các hoạt động quân sự tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN