Người Mỹ chia rẽ về vai trò 'đầu tàu' của Washington

Phần lớn người Mỹ mong muốn chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barrack Obama giảm bớt vai trò trên trường quốc tế và tập trung hơn cho chính sách đối nội. Tuy nhiên quan điểm này khá khác biệt giữa các nhóm chính trị.

Phần lớn người Mỹ mong muốn chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barrack Obama giảm bớt vai trò trên trường quốc tế và tập trung hơn cho chính sách đối nội.


Theo một điều tra về quan điểm chính trị của người dân Mỹ được Trung tâm Điều tra Pew thực hiện trên phạm vi toàn quốc và công bố ngày 26/6, cứ 10 người Mỹ thì có 6 người cho rằng Nhà Trắng nên tập trung hơn vào công việc trong nước thay vì các hoạt động bên ngoài lãnh thổ. Con số này không thay đổi so với điều tra cách đây ba năm, song tăng 49% so với năm 2005, thời điểm nước Mỹ đang lún sâu vào cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Cuộc điều tra tiến hành đối với 10.013 công dân Mỹ ở độ tuổi trưởng thành còn cho thấy quan điểm của người dân đối với vai trò "lãnh đạo thế giới" của Washington không phân chia rõ ràng theo khuynh hướng chính trị: cánh tả và cánh hữu, mà phức tạp hơn nhiều. Khoảng 71% những người thuộc nhóm "bảo thủ kiên định" - bảo thủ cực đoan - theo tư tưởng truyền thống và mộ đạo cho rằng chính quyền nên hạn chế can dự vào các vấn đề quốc tế.

Trong khi đó, khoảng 67% những người bảo thủ ôn hòa ủng hộ nước Mỹ theo đuổi một vai trò toàn cầu tích cực hơn. Quan điểm này được chia sẻ bởi phần lớn người theo chủ nghĩa tự do. Sự phản đối dữ dội nhất đến từ nhóm "những người khốn khó theo chủ nghĩa hoài nghi", những người có thu nhập thấp, không tin tưởng vào chính phủ và thường có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ. Có tới 87% nhóm này tin rằng sẽ tốt hơn nếu Mỹ bớt tham gia vào các vấn đề quốc tế.

Bên cạnh đó, điều tra của Pew cũng cho thấy sự chia rẽ ý kiến giữa các nhóm chính trị trong vấn đề người nhập cư. Ở cả hai nhóm tự do và bảo thủ ôn hòa đều cho thấy sự ủng hộ áp đảo đối với người nhập cư trong khi phần đông nhóm bảo thủ cực đoan và khốn khó ngược lại đưa ra các chỉ trích gay gắt. Xét về tổng thể, có 59% người Mỹ cho rằng lực lượng nhập cư giúp nước Mỹ vững mạnh hơn, trong khi 35% khẳng định người nhập cư là hiểm họa đe dọa các giá trị và truyền thống Mỹ.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản