Mỹ thu hẹp quyền bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống Obama

Tòa án Tối cáo Mỹ đã quyết định thu hẹp quyền hạn của Tổng thống Barack Obama trong việc bổ nhiệm nhân sự mà không cần thông qua Thượng viện.

Trong phán quyết đưa ra ngày 26/6, tòa trên nhấn mạnh Tổng thống Obama đã có hành động lạm quyền và vi phạm Hiến pháp khi quyết định bổ nhiệm ba thành viên trong Hội đồng Quốc gia về quan hệ lao động (NLRB) hồi năm 2012 mà không cần sự phê chuẩn của Thượng viện. Theo phán quyết trên, các quyết định bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống Obama cách đây 2 năm là bất hợp pháp và không có hiệu lực khi được ông đưa ra vào thời điểm Thượng viện nghỉ họp dưới 3 ngày liên tiếp.

Giải thích về quyết định trên, Thẩm phán Stephen Breyer nêu rõ Hiến pháp Mỹ cho phép tổng thống quyền bổ nhiệm nhân sự khi Thượng viện nghỉ họp từ 10 ngày liên tiếp trở lên. Tuy nhiên, ông Obama đã thực hiện việc bổ nhiệm trong thời gian Thượng viện không làm việc dưới mức quy định này. Thẩm phán trên nhấn mạnh quyền bổ nhiệm nhân sự khẩn cấp này nhằm đảm bảo bộ máy hành pháp vận hành trơn tru trong thời gian cơ quan lập pháp nghỉ họp.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đã  thất vọng trước quyết định của tòa án. Ảnh: AFP/TTXVN


Giới chức đảng Cộng hòa ngay lập tức hoan nghênh quyết định trên của Tòa án Tối cao Mỹ, cho rằng Tổng thống Obama đã có hành động lạm quyền cũng như đi ngược lại nguyện vọng của người dân khi quyết định bổ nhiệm nhân sự mà không cần ý kiến hay sự chấp thuận của Quốc hội.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đã thật sự thất vọng trước quyết định của tòa án, đồng thời nhấn mạnh hiện chính quyền đang xem xét lại quyết định trên. Ông Ernest cũng cho biết quyết định của tòa án vẫn giữ nguyên một số quyền hạn hành pháp quan trọng của Tổng thống và ông Obama sẽ không ngần ngại sử dụng quyền hạn này trong điều hành đất nước.

Trong lịch sử, có rất nhiều tổng thống Mỹ sử dụng quyền hạn của mình để bổ nhiệm nhân sự mà không thông qua các nhà lập pháp tại Thượng viện. Thống kế cho thấy Tổng thống đương nhiệm Obama thực hiện rất ít quyết định bổ nhiệm này - với 32 lần bổ nhiệm so với 171 lần của Tổng thống tiền nhiệm George W.Bush và 139 lần của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner tuyên bố sẽ phát đơn kiện Tổng thống Obama về tội lạm dụng quyền lực. Theo đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc Tổng thống Barack Obama theo chủ nghĩa đơn phương, lạm dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp, tự đưa ra các sắc lệnh hành chính để thực thi các chủ trương chính sách của Nhà Trắng mà không thông qua Quốc hội. Tuy nhiên, ông Boehner cũng bác bỏ đánh giá cho rằng việc khởi kiện tổng thống là nhằm luận tội người đứng đầu Nhà Trắng và tạo lợi thế cho đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản