Chủ tịch Hạ viện Mỹ định kiện ông Obama

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Bohener có thể sẽ đâm đơn kiện Tổng thống Barack Obama, với lý do chính quyền lạm dụng các hoạt động hành pháp nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự.

Trang báo điện tử Roll Call chuyên đưa tin về hoạt động của Quốc hội Mỹ cho biết: Tại phiên họp kín hôm 24/6, ông Boehner cho biết trong vài ngày tới sẽ có quyết định chính thức về việc có theo đuổi hành động pháp lý này không. Tờ báo cũng tiết lộ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ “đang có các cuộc tham vấn với các học giả luật” về bước đi tiếp theo.

Đã có vết rạn nứt giữa Chủ tịch Hạ viện John Boehner (trái) với Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AP


Văn phòng của ông Boehner xác nhận thông tin của Roll Call, nhưng từ chối đưa ra lời bình luận đâu là những quyết định hành pháp được nhắm tới. Bất kì một tiến trình pháp lý nào của ông Boehner cũng sẽ là điều rất đáng chú ý, vì đó là hành động chống đối chưa có tiền lệ đối với quyền hành pháp.

Về phần mình, ông Obama đã để lộ nhiều kẽ hở cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể khai thác. Ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố năm 2014 là “năm hành động”, ban hành nhiều quy định hành pháp bao trùm nhiều lĩnh vực, từ mức lương tối thiểu cho đến phân biệt chi trả liên bang. Có lẽ điều gây tranh cãi nhiều nhất tính đến thời điểm này là các điều luật của Cơ quan bảo vệ môi trường về khí thải carbon.

Phe Cộng hòa cũng lên tiếng chỉ trích ông Obama vì có hành động trì hoãn nhiều phần trong Luật Bảo vệ sức khỏe. Hồi tháng 3, Hạ viện đã thông qua dự luật đẩy nhanh tiến độ khởi kiện tổng thống, nhưng đã bị ách lại tại Thượng viện. Phát ngôn viên của ông Boehner, Michael Steel, nói rằng sự thất bại ở Thượng viện đã buộc Hạ viện phải xem xét các lựa chọn khác.

“Tổng thống rõ ràng đã có ý coi thường các đại diện do nhân dân bầu ra và vượt khỏi quyền lực quy định trong hiến pháp, điều có thể gây ra mối nguy đối với hệ thống chính phủ và nền kinh tế của chúng ta”, ông Steel tuyên bố.


Hoài Thanh (BI)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản