Người châu Âu xuống đường ủng hộ nhận người di cư

Ngày 12/9, các cuộc tuần hành lớn đã diễn ra ở nhiều nước châu Âu nhằm bày tỏ sự ủng hộ việc tiếp nhận những người di cư nước ngoài, trong bối cảnh làn sóng người di cư và tị nạn tràn vào châu Âu đã lên tới mức kỷ lục.


Tuần hành ủng hộ tiếp nhận người di cư tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN


Các cuộc tuần hành thu hút hàng chục nghìn người tham gia được tổ chức ở London, Berlin, Madrid và nhiều thành phố khác tại châu Âu. Tình cảnh người di cư cũng như các điều kiện đón tiếp tồi tệ tại một số nước đang làm dấy lên sự bất bình của đa số người dân châu Âu.

Tại thủ đô London của Anh, hàng nghìn người đã tập trung ở khu vực trung tâm để phản đối lập trường của chính phủ Anh về cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay. Các nhà hoạt động nhân quyền, các chính trị gia cũng như những người tuần hành đã bày tỏ tình đoàn kết với những người di cư đang tìm cách thoát khỏi những cuộc xung đột vũ trang, đặc biệt tại Trung Đông.

Nhiều người tuần hành cầm các biểu ngữ có dòng chữ “Hãy mở cửa biên giới” và “Để người tị nạn vào, các đảng viên đảng Bảo thủ hãy ra đi,” tức là đảng của Thủ tướng David Cameron, bất chấp hồi tuần trước ông Cameron đã đồng ý tiếp nhận 20.000 người di cư nước ngoài trong 5 năm tới.

Tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, khoảng 30.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ việc tiếp nhận hàng chục nghìn người di cư đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Trong khi đó, ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển, khoảng 1.000 người tụ tập để bày tỏ sự ủng hộ về một chính sách rộng lượng hơn của chính phủ trong việc đón người di cư.

Trong lúc nhiều cuộc tuần hành nổ ra nhằm kêu gọi đón tiếp người di cư ở nhiều nước châu Âu, thì tại một số nước Đông Âu, cũng có biểu tình chống tiếp nhận người di cư, như ở Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia. Hiện ba nước này cùng với Hungary đã nhất trí quan điểm không chấp nhận kế hoạch phân bổ người di cư mà Ủy ban châu Âu mới đưa ra.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản