EU có thể tiếp tục họp thượng đỉnh khẩn cấp về vấn đề di cư

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 11/9 tuyên bố ông sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngay trong tháng này nếu các bộ trưởng của khối không đạt được thỏa thuận về phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư trong cuộc họp vào tuần tới.


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc 4 nước thành viên EU ở Đông Âu nhất trí không chấp nhận kế hoạch phân bổ người di cư mà Uỷ ban châu Âu (EC) vừa công bố.

Trong một tuyên bố trên trang Twitter, Chủ tịch Donald Tusk tuyên bố nếu không có tín hiệu cụ thể về sự đoàn kết và nhất trí trong cuộc họp của các bộ trưởng EU vào đầu tuần tới, ông sẽ kêu gọi tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh của khối bàn về cuộc khủng hoảng người di cư ngay trong tháng 9 này.

Hiện Pháp, Đức và một số nước châu Âu ủng hộ việc phân bổ 160.000 người di cư cho tất cả các nước thành viên EU theo cơ chế hạn ngạch, nhưng CH Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia vẫn không chấp nhận kế hoạch này.

Trước việc làn sóng người di cư vẫn đang không ngừng đổ vào Hungary để tìm đường sang Áo và Đức, Hungary đang đẩy nhanh tiến độ dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Serbia với việc huy động 3.800 binh lính tham gia dựng hàng rào này. Tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố cảnh sát nước này sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn, trong đó có việc bỏ tù những người nước ngoài vượt biên giới vào nước này trái phép.

* 4.000 lính Đức sẵn sàng ứng phó khủng hoảng di cư

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết quân đội nước này sẽ tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và tị nạn hiện nay. Bà Leyen cho biết ngay trong tuần này, 4.000 binh lính đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng để đáp ứng các nhiệm vụ cứu trợ khẩn cấp dòng người tị nạn vào Đức.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức, trong thời gian tới, người tị nạn có thể ở cùng binh sỹ tại các khu vực doanh trại quân đội. Tính đến thời điểm này, đã có 27 khu ở tạm cho người tị nạn được dựng ở các khu doanh trại của quân đội Đức, nhưng có hàng rào bảo vệ bao quanh.

Theo chính phủ Đức từ đầu năm 2015 đến nay đã có 450.000 người xin tị nạn ở nước này. Riêng tuần đầu tiên của tháng 8/2015, con số này đã là 37.000 người. Dự kiến cả năm nay số người xin tị nạn ở Đức sẽ lên đến 800.000 người.

Đến nay, dự báo của chính phủ Đức rằng trong năm 2015 nước này có thể phải đón 800.000 người tị nạn mới vào lãnh thổ nước này đã bị hiểu sai lệch ở các nước Trung Đông rằng Berlin đồng ý tiếp nhận 800.000 người tị nạn.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản