Ngư dân Hàn Quốc kiện Nhật Bản, đòi bồi thường vì xả nước có phóng xạ

Các hiệp hội nghề cá Hàn Quốc đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản lên một tòa án địa phương ngày 13/5.

Chú thích ảnh
Nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết vụ kiện liên quan kế hoạch của Nhật Bản về xả nước có chứa phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima ra biển.

Thông báo tại buổi họp báo bên ngoài Tòa án quận Jeju, Liên đoàn Hợp tác xã Thủy sản Quốc gia Hàn Quốc (Suhyup) và một hiệp hội các chủ tàu cá cho biết họ đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản cùng công ty điện Tokyo, đơn vị quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima, bồi thường 10 triệu won (8.800 USD) mỗi ngày.

Chính phủ Nhật Bản ngày 12/4 tuyên bố việc thải nước có chứa phóng xạ đã qua xử lý này ra Thái Bình Dương sẽ diễn ra trong 2 năm tới và toàn bộ quá trình dự kiến kéo dài trong nhiều thập niên. Đây là nước được sử dụng để làm nguội các lò phản ứng trong nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima cũng như nước mưa chảy qua đây.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima đã chịu nhiều thiệt hại trong trận động đất kèm sóng thần năm 2011. Thảm họa kép này buộc 150.000 người dân sống trong khu vực 20 km gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima phải sơ tán.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện đòi bồi thường của người dọn dẹp phế thải phóng xạ ở Fukushima
Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện đòi bồi thường của người dọn dẹp phế thải phóng xạ ở Fukushima

Ngày 13/5, Tòa án quận Sapporo của Nhật Bản đã bác đơn kiện của một người đòi bồi thường thiệt hại vì mắc nhiều loại bệnh ung thư sau khi tham gia công việc dọn dẹp các mảnh vỡ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tàn phá do thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN