Ngoại trưởng Ukraine công du châu Âu để đàm phán viện trợ quân sự

Ngày 28/8, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã bắt đầu chuyến thăm chính thức CH Séc, trước khi tới Pháp và Tây Ban Nha, để đàm phán về việc cung cấp thêm vũ khí cho Kiev. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, trong thông báo, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết chuyến công du châu Âu của người đứng đầu bộ này sẽ kéo dài đến ngày 31/8.

Các chủ đề thảo luận trong chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Kuleba tại 3 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và cũng là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể trên bao gồm việc cung cấp thêm vũ khí để tăng cường cho quân đội Ukraine, đặc biệt là vũ khí phòng không, và bắt đầu thảo luận về tiến trình gia nhập EU của Ukraine trước cuối năm nay. 

Tại hội nghị ngoại giao thường niên diễn ra cùng ngày tại thủ đô Praha với sự tham dự của các đại sứ CH Séc tại các nước, Ngoại trưởng Ukraine đã có bài phát biểu với tư cách khách mời danh dự. Ngoài ra, ông Kuleba cũng có các cuộc gặp song phương với các đối tác chủ nhà để thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Ukraine và CH Séc. 

Theo kế hoạch, ngày 31/8, ông Kuleba sẽ tham dự hội nghị không chính thức Ngoại trưởng EU diễn ra tại Tây Ban Nha.

Các quốc gia phương Tây bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine sau khi xảy ra xung đột giữa nước này với Nga hồi tháng 2/2022. Viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Kiev đã tăng dần từ đạn pháo hạng nhẹ và huấn luyện binh sĩ đến các vũ khí hạng nặng. Những tháng gần đây, Ukraine hối thúc cung cấp cho nước này chiến đấu cơ phản lực. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo những nguy cơ của việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngọc Long (TTXVN)
Ngoại trưởng Ukraine thăm châu Phi
Ngoại trưởng Ukraine thăm châu Phi

Ngoại trưởng Ukraine hướng đến việc giành được sự ủng hộ cho xuất khẩu ngũ cốc của Kiev không bị gián đoạn qua Biển Đen và đảm bảo các cơ hội mới cho doanh nghiệp Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN