Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố tiếp tục bảo vệ Bakhmut

“Nếu chúng ta rút lui, Nga sẽ chiếm Bakhmut và tiếp tục tấn công Chasiv Yar, vì vậy mọi thị trấn phía sau Bakhmut có thể chịu chung số phận”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine nã pháo về phía vị trí của Nga ở gần Bakhmut. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo tờ Guardian (Anh), Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba tuyên bố các lực lượng quân đội của đất nước ông sẽ tiếp tục chiến đấu bảo vệ thành phố tiền tuyến Bakhmut, ở vùng Donetsk.

“Nếu chúng ta rút khỏi Bakhmut, điều gì sẽ thay đổi? Nga sẽ chiếm Bakhmut và sau đó tiếp tục tấn công Chasiv Yar, vì vậy mọi thị trấn phía sau Bakhmut có thể chịu chung số phận”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag của Đức, được công bố ngày 12/3.

Khi được hỏi liệu lực lượng Ukraine có thể cầm cự được bao lâu ở Bakhmut, ông Kuleba từ chối đưa ra câu trả lời cụ thể, so sánh họ với những người bảo vệ ngôi nhà của họ trước kẻ đột nhập đang cố giết họ và lấy đi mọi thứ họ sở hữu.

Một số chuyên gia quân sự đã đặt câu hỏi về ý nghĩa của việc tiếp tục giữ thành phố, nhưng tư lệnh lục quân của Ukraine, Oleksandr Syrsky, nói rằng việc cố gắng trụ ở Bakhmut giúp dành thời gian chuẩn bị cho cuộc phản công sắp tới.

“Những người anh hùng thực sự bây giờ là những người bảo vệ đang gánh vác mặt trận phía đông và gây ra những tổn thất nặng nề nhất có thể, không tiếc cho bản thân họ cũng như kẻ thù", ông Syrsky được trích dẫn tuyên bố ngày 11/3. "Cần phải tranh thủ thời gian để xây dựng lực lượng dự trữ và khởi động một cuộc phản công, điều này sẽ không còn xa nữa", ông nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Ukraine cũng đã thúc giục Đức tăng tốc cung cấp đạn dược và bắt đầu đào tạo phi công Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu của phương Tây.

Ông Dmytro Kuleba nói với tờ Bild am Sonntag rằng tình trạng thiếu đạn dược là vấn đề “số một” trong nỗ lực của Ukraine nhằm đẩy lùi quân đội Nga.

Vị ngoại trưởng cho biết các nhà sản xuất vũ khí của Đức đã nói với ông tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng trước rằng họ đã sẵn sàng chuyển giao nhưng đang chờ chính phủ ký hợp đồng.

“Vì vậy, vấn đề nằm ở chính phủ (Đức)”, ông Kuleba kết luận.

Ngoại trưởng Kuleba nói rõ rằng ông không nghĩ rằng các đồng minh phương Tây sẽ sớm cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu mà nước này yêu cầu. Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine nói rằng các phi công Ukraine dù sao vẫn nên được đào tạo để họ sẵn sàng khi quyết định đó được đưa ra.

Nếu Đức đào tạo phi công Ukraine, đó sẽ là một "thông điệp rõ ràng về sự can dự chính trị của nước này", ông Kuleba nói.

Trong khi đó, trên chiến trường, quân đội Ukraine đã đẩy lùi hơn 92 cuộc tấn công của Nga tại 5 khu vực trong ngày qua - theo tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine trong cuộc họp giao ban sáng 12/3, được tờ Kyiv Independent đưa tin.

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu, các lực lượng Nga đang tập trung nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công vào Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Mariinka và Shakhtarsk ở vùng Donetsk.

Trong 24 giờ qua, Nga đã phóng 5 tên lửa nhắm vào thành phố Zaporizhzhia, 12 cuộc không kích và 56 cuộc tấn công bằng hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) nhằm vào Ukraine, trong đó có thành phố Kherson.

Lực lượng Không quân Ukraine đã thực hiện sáu cuộc tấn công vào các căn cứ tạm thời của Nga, trong khi lực lượng tên lửa và pháo binh của Ukraine tấn công bốn căn cứ tạm thời của Nga, một kho đạn dược và hai trạm tác chiến điện tử.

Quân đội Ukraine cũng cảnh báo về nguy cơ cao tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine.

Trong khi đó, ngày 11/3, thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner Group của Nga, ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố lực lượng này đã tiến vào gần trung tâm thành phố Bakhmut.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Thủ lĩnh Wagner xin thêm đạn dược cho trận chiến Bakhmut, tuyên bố cần 10.000 tấn đạn/tháng
Thủ lĩnh Wagner xin thêm đạn dược cho trận chiến Bakhmut, tuyên bố cần 10.000 tấn đạn/tháng

Thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner Group của Nga xin rót thêm đạn dược khi lực lượng của ông ta đã ở gần trung tâm thành phố Bakhmut.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN