Ngoại trưởng Mỹ hy vọng đối thoại với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/8 tuyên bố vui mừng trước việc Triều Tiên đã kiềm chế và không thực hiện các hành động khiêu khích, đồng thời hy vọng rằng đây là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành đàm phán trong thời gian sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vui mừng trước việc Triều Tiên đã kiềm chế và không thực hiện các hành động khiêu khích. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Tillerson ghi nhận rằng Triều Tiên đã kiềm chế kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này. Ông nhấn mạnh: “Tôi vui mừng nói rằng Bình Nhưỡng chắc chắn đã cho thấy mức độ kiềm chế mà chúng ta chưa được nhìn thấy trước đây. Chúng tôi hy vọng rằng đây là bước khởi đầu, là tín hiệu mà chúng ta vẫn đang tìm kiếm”.

Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết thêm: “Họ đã sẵn sàng kiềm chế mức độ căng thẳng của mình cũng như các hành động khiêu khích và có lẽ chúng ta đang thấy một lối đi dẫn đến việc có được đối thoại trong tương lai gần”. Ông Tillerson cũng nói về khả năng đàm phán với điều kiện Triều Tiên trước hết ngừng các vụ thử tên lửa và các hành động khiêu khích khác.

Trước đó, ngày 15/8, Ngoại trưởng Tillerson nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương. Ông Tillerson nhấn mạnh thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản