Nga tố Mỹ ‘cuỗm tay trên’ ngành dầu lậu của khủng bố IS tại Syria

Đại tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, cáo buộc các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria đã “cuỗm tay trên” hoạt động buôn bán dầu lậu của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Chú thích ảnh
Nhóm đặc nhiệm số 5 của Quân đội Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại cuộc họp ngày 29/7, quan chức cấp cao của Nga cho biết bên cạnh các hoạt động tội phạm, phiến quân do Mỹ hậu thuẫn còn được đào tạo để phá hủy các cơ sở sản xuất khí đốt và dầu mỏ, đồng thời tổ chức tấn công chống lực lượng Chính phủ Syria. 

Theo ông, Mỹ đã cấp vũ khí cho phiến quân người Arab và người Kurd để đối lấy sự giúp đỡ trong hoạt động buôn bán dầu lậu ở Syria. Cụ thể, giới tình báo Nga đã cáo buộc các nhóm phiến quân do Mỹ kiểm soát tổ chức sản xuất dầu trái phép và bán dầu từ các mỏ khai thác như al-Omar, Conaco và Tanak tại bờ Đông sông Euphrates.

Trước đây, khi IS còn hoành hành tại lãnh thổ Iraq và Syria, chúng đã thu hàng triệu USD mỗi tháng nhờ bán dầu lậu. 

Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần cáo buộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sử dụng các căn cứ quân sự do Mỹ kiểm soát để huấn luyện các phần tử thánh chiến được tập hợp lại để thành lập cái gọi là “Quân đội Syria mới”. Giới chức Syria và Iran cũng đưa ra những cáo buộc rằng Washington “đi đêm” với các nhóm thánh chiến tại Syria. 

Chú thích ảnh
Tướng Sergei Rudskoy. Ảnh: RT

Ông Sergei Rudskoy nói: "Trong khu vực rộng 55km quanh At Tanf, các huấn luyện viên Mỹ đang huấn luyện một nhóm vũ trang lớn mang tên Magavir Al-Saura và nhiều nhóm phiến quân nhỏ cho cái gọi là quân đội của các bộ lạc Arab. Tổng số lượng phiến quân này lên tới 2.700 người". Theo ông, Không quân Mỹ đã điều một số phiến quân đến bờ Đông sông Euphrates để hoàn thành công tác huấn luyện. 

Ông giải thích: "Những người được huấn luyện tốt nhất được điều đến các vùng lãnh thổ do chính quyền (Syria) kiểm soát để gây bất ổn tình hình và ngăn chặn việc củng cố cứ điểm của Chính phủ Syria ở đó". Những phiến quân này được giao nhiệm vụ thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng chính phủ cũng như phá hủy các cơ sở hạ tầng dầu mỏ và khí đốt.

Trong một vấn đề khác, Tướng Rudskoy báo cáo rằng bọn khủng bố tiếp tục âm mưu tấn công nhằm vào lực lượng Nga tại Căn cứ Không quân Khmeimim tại Latakia.

“Khủng bố tiếp tục cố thực hiện các vụ tấn công vào căn cứ Khmeimim. Để làm điều này, chúng sử dụng hệ thống phóng rocket đa nòng cùng thiết bị bay không người lái, ông Rudskoy giải thích. Ông cũng lưu ý rằng Quân đội Nga đã giảm tối đa hoạt động không quân tại Syria, đồng thời đang tập trung vào các hoạt động trinh sát và huấn luyện chiến đấu. 

Tình báo Quân đội Nga cho biết đã có trên 300 vụ tấn công kinh hoàng xảy ra tại nhiều khu vực do Mỹ và liên quân kiểm soát ở gần sông Euphrates trong khoảng thời gian tháng 6 – 7, làm thiệt mạng ít nhất 225 người, trong đó có 20 dân thường. 

Kể từ cuối tháng 4, Chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã mở cuộc tổng tiến công khu vực Tây Bắc nước này, trong đó có tỉnh Idlib và một số vùng lận cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia nhằm truy quét các phần tử khủng bố. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết đã có hơn 730 dân thường thiệt mạng trong các cuộc xung đột. Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Các lực lượng Syria được Nga hậu thuẫn tái kiểm soát khu vực ở Tây Bắc Syria
Các lực lượng Syria được Nga hậu thuẫn tái kiểm soát khu vực ở Tây Bắc Syria

Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29/7 cho biết các lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát 2 ngôi làng al-Jabin và Tel Melah ở miền Tây Bắc nước này từ các tay súng nổi dậy, vốn đã rút đi sau các cuộc không kích và nã pháo dữ dội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN