Không kích nhầm sang lãnh thổ Syria, phi công Israel bị cấm bay

Một phi công thuộc Không quân Israel (IAF) đã bị đình chỉ bay tạm thời sau khi phóng tên lửa không đối không nhằm vào một “mục tiêu sai” tại biên giới Israel-Syria cuối tháng trước.

Chú thích ảnh
Máy bay F-16 của Israel phóng tên lửa Ảnh: IMI Systems

Kênh truyền hình Israel Channel 12 đưa tin sự việc xảy ra vào 28/6, khi IAF cho rằng xuất hiện một ‘mục tiêu trên không đáng nghi” tiếp cận không phận nước này. Tuy nhiên, mục tiêu mà IAF nghi ngờ chỉ là ảo ảnh và tên lửa mà IAF nhắm vào mục tiêu kia đã rơi xuống lãnh thổ Syria, phát nổ.

Phi công điều khiến tiêm kích của IAF được cho là bị đình chỉ vì vi phạm “lỗi nghiêm trọng”.

Channel 12 không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác về vụ việc, hay xác nhận có thương vong nào về phía Syria hay không.

Israel thừa nhận đã triển khai hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Syria trong vài năm trở lại đây, với lý do không kích ngăn chặn âm mưu của Iran thiết lập một chỗ đứng tại Syria. Damascus lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công của Israel là vi phạm luật pháp quốc tế và cho biết sự hiện diện của Iran tại Syria chỉ giới hạn trong cuộc chiến chống khủng bố, cụ thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda.

Cuộc tấn công mới nhất của Không quân Israel vào Syria diễn ra vào ngày 30/6, khiến 16 người Syria thiệt mạng.

Israel nắm quyền kiểm soát một phần Cao nguyên Golan sau cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 và chính thức sáp nhập vào lãnh thổ từ năm 1981. Ngay sau đó, Liên Hợp Quốc tuyên bố hành động của Tel Aviv không có hiệu lực pháp lý quốc tế. Tuy nhiên, vào tháng 3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, gây phản ứng dữ dội từ dư luận quốc tế.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Binh sĩ Iran dùng ảnh Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Israel làm bia tập bắn
Binh sĩ Iran dùng ảnh Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Israel làm bia tập bắn

Hãng thông tấn Tasnim đã đăng tải nội dung khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi bia tập bắn của binh sĩ Iran là ảnh chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN