Trên 400.000 người phải lánh nạn do xung đột tại Syria

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 26/7 cho hay trên 400.000 người dân tại Tây Bắc Syria đã phải đi lánh nạn trong 3 tháng qua trong bối cảnh tình hình chiến sự gia tăng tại khu vực do phiến quân kiểm soát này.

Chú thích ảnh
Người dân Syria tại một trại tị nạn ở tỉnh Hama ngày 27/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo OCHA, hầu hết những người phải đi lánh nạn sống tại tỉnh miền Nam Idlib, khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, và tỉnh miền Bắc Hama. Đây là hai tỉnh bị tác động nặng nề do xung đột dữ dội. Gần 75% số người đi lánh nạn đang sống bên ngoài các trại tị nạn. OCHA đồng thời bày tỏ quan ngại về việc các trung tâm y tế và trường học bị tấn công trong các cuộc xung đột.

Kể từ cuối tháng 4, Chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã mở cuộc tổng tiến công khu vực Tây Bắc nước này, trong đó có tỉnh Idlib và một số vùng lận cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia, nhằm truy quét các phần tử khủng bố. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết đã có hơn 730 dân thường thiệt mạng trong các cuộc xung đột. 

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thoả thuận nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân Chính phủ Syria vào Idlib. Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và vùng lãnh thổ liền kề do phiến quân chiếm giữ. Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn.

Thanh Hương (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ không nhất trí với Mỹ về vùng an toàn ở miền Bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ không nhất trí với Mỹ về vùng an toàn ở miền Bắc Syria

Ngày 24/7, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không nhất trí với các đề xuất mới của Mỹ về việc thiết lập một khu vực an toàn ở miền Bắc Syria nhằm ngăn chặn các vụ xung đột giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN