Các lực lượng Syria được Nga hậu thuẫn tái kiểm soát khu vực ở Tây Bắc Syria

Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29/7 cho biết các lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát 2 ngôi làng al-Jabin và Tel Melah ở miền Tây Bắc nước này từ các tay súng nổi dậy, vốn đã rút đi sau các cuộc không kích và nã pháo dữ dội.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Syria tuần tra tại thị trấn Kafr Houd, tỉnh Hama, sau khi giành quyền kiểm soát khu vực này từ phiến quân ngày 9/6/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Một thủ lĩnh của nhóm nổi dậy trong khu vực này cũng đã xác nhận rằng các tay súng đối lập đã rút khỏi al-Jabin sau trận oanh kích dữ dội.

Kể từ cuối tháng 4, Chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã mở cuộc tổng tiến công khu vực Tây Bắc nước này, trong đó có tỉnh Idlib và một số vùng lận cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia, nhằm truy quét các phần tử khủng bố. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết đã có hơn 730 dân thường thiệt mạng trong các cuộc xung đột.

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thoả thuận nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân Chính phủ Syria vào Idlib. Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và vùng lãnh thổ liền kề do phiến quân chiếm giữ. Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn.

Phương Hoa (TTXVN)
Trên 400.000 người phải lánh nạn do xung đột tại Syria
Trên 400.000 người phải lánh nạn do xung đột tại Syria

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 26/7 cho hay trên 400.000 người dân tại Tây Bắc Syria đã phải đi lánh nạn trong 3 tháng qua trong bối cảnh tình hình chiến sự gia tăng tại khu vực do phiến quân kiểm soát này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN