Nga nhất trí cùng Việt Nam khai thác không gian vũ trụ vì hòa bình

Ngày 8/4, Ủy ban Chính phủ Nga chuyên trách các dự luật đã thông qua dự luật “Phê chuẩn Thỏa thuận giữa Chính phủ LB Nga và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng không gian vũ trụ cho các mục đích hòa bình”.    

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, văn kiện do Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan Vũ trụ LB Nga (Roscosmos) soạn thảo này hướng tới việc tạo động lực cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực tiềm năng như định vị vệ tinh, công nghệ viễn thông vũ trụ, thăm dò Trái Đất từ xa, y sinh học vũ trụ,...Văn kiện cũng nhằm tạo ra khuôn  khổ luật pháp - tổ chức cho hợp tác song phương trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng khoảng không vũ trụ vào mục đích hòa bình.

Theo thỏa thuận, việc tài trợ cho các hoạt động chung được hai bên thực hiện căn cứ theo luật pháp của hai nước. Trong khi đó, trách nhiệm tài chính cụ thể của những hình thức hoạt động chung được xác định thông qua các văn kiện bổ sung.    

Nếu được phê chuẩn, thỏa thuận sẽ tăng cường hoạt động sản xuất của các tổ chức và doanh nghiệp trong ngành công nghiệp tên lửa-vũ trụ Nga, giúp họ có thêm các đơn hàng.    

Dự luật trên sẽ được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp của Chính phủ Nga.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản