Nga nhấn mạnh điều kiện để Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen duy trì hiệu lực

Theo hãng tin TASS, ngày 29/5, Ngoại trường Nga Sergey Lavrov tuyên bố Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ chỉ phát huy hiệu lực nếu các bên đạt tiến triển liên quan việc đảm bảo tính toàn diện của thỏa thuận. 

Chú thích ảnh
Tàu Rubymar chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển qua Eo biển Bosphorus, ngoài khơi Kumkoy, phía Bắc Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên Biển Đen ngày 2/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Kenya, ông Lavrov nhấn mạnh chưa đến 3% lượng ngũ cốc xuất khẩu được vận chuyển đến các nước nghèo nhất, trong khi những vướng mắc về 5 vấn đề mang tính hệ thống liên quan Nga vẫn chưa được xử lý theo như điều khoản của thỏa thuận. Các vấn đề này bao gồm tái kết nối Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) với hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT; nối lại nguồn cung máy móc nông nghiệp, phụ tùng thay thế và các dịch vụ bảo trì; dỡ bỏ các hạn chế về bảo hiểm và tái bảo hiểm đi đôi với bãi bỏ lệnh cấm tiếp cận các cảng; khôi phục hoạt động của đường ống dẫn khí amoniac Tolyatti-Odessa; và gỡ bỏ phong tỏa các tài sản cũng như tài khoản ở nước ngoài của các công ty Nga liên quan đến sản xuất, vận chuyển thực phẩm và phân bón. Phía Nga khẳng định những vướng mắc này đến nay vẫn chưa được xử lý như cam kết trong thỏa thuận. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận thỏa thuận ngũ cốc được gia hạn đến ngày 17/7 mà không có bất kỳ thay đổi nào, đồng thời cho biết thêm thỏa thuận sẽ chỉ được gia hạn tiếp khi mọi vấn đề về tính toàn diện được khắc phục.

Hoàng Châu (TTXVN)
LHQ hoan nghênh việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
LHQ hoan nghênh việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 17/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 60 ngày, song lưu ý rằng vẫn còn những vấn đề tồn tại mà Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ sẽ cần tiếp tục thảo luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN