Nga giữ vững lập trường về các điều kiện thực thi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen 

Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ không thay đổi lập trường đối với việc các bên liên quan tuân thủ tất cả những điều kiện của thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.  

Chú thích ảnh
Ngũ cốc được chất lên tàu đưa đi xuất khẩu tại cảng Rostov-on-Don, Nga ngày 26/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình Zvezda, bà Zakharova nhấn mạnh các quyết định được đưa ra sẽ củng cố thêm cho việc bảo vệ lập trường của Nga, đồng thời khẳng định Nga sẽ chỉ thực hiện thỏa thuận khi các quyền lợi của mình được đảm bảo. Tiến trình đưa ra quyết định cuối cùng sẽ dựa trên quan điểm này. 

Trả lời câu hỏi về vấn đề gia hạn thỏa thuận nói trên, nữ phát ngôn viên nhấn mạnh rằng không có bất kỳ sự cản trở nào đối với việc thực hiện các yêu cầu mà Nga đề ra, vốn đã được nêu trong các thỏa thuận và được các bên ký kết.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022, với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, tại thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga ra thị trường thế giới, trong khi phái đoàn Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc. Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày, cho đến ngày 18/5 tới đây. Gần đây, Nga tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận sau khi thời gian gia hạn kết thúc, nếu những biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm ngăn chặn xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga không được dỡ bỏ.

Minh Tâm  (TTXVN)
Hơn 30 triệu tấn hàng được xuất khẩu trong khuôn khổ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Hơn 30 triệu tấn hàng được xuất khẩu trong khuôn khổ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 15/5, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths đã kêu gọi gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, cho phép xuất khẩu an toàn ngũ cốc và các nông sản khác của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN