Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 2 tháng

Ngày 17/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn 2 tháng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thông báo trên được ông Erdogan đưa ra trong bài phát biểu với các quan chức của đảng AK cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, được phát trên truyền hình. Ông Erdogan nêu rõ với những nỗ lực của Ankara, sự ủng hộ của Nga và đóng góp của Ukraine, các bên đã đi đến quyết định gia hạn thỏa thuận thêm 2 tháng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vì những nỗ lực giúp gia hạn thỏa thuận.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh tàu chở ngũ cốc cuối cùng được cấp phép theo thỏa thuận đã rời cảng Ukraine.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 2 tháng nhằm hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, người phát ngôn này khẳng định đánh giá chung của Nga về tình hình liên quan đến thỏa thuận này vẫn không đổi. 

Đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cũng đã hoan nghênh việc sáng kiến tiếp tục được duy trì.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022, với vai trò trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, đại diện Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của nước này ra thị trường thế giới, trong khi phái đoàn Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Sáng kiến này được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày, cho đến ngày 18/5. Gần đây, Nga tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận sau khi thời gian gia hạn kết thúc vào ngày 18/5 nếu những biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm ngăn chặn xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga không được dỡ bỏ.

Lê Ánh - Lan Phương (TTXVN)
Nga không thảo luận về các giả định sau khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực
Nga không thảo luận về các giả định sau khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực

Điện Kremlin cho biết sẽ không thảo luận "các giả định" về việc Nga sẽ làm gì nếu thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chấm dứt từ ngày 18/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN