Nga không thảo luận về các giả định sau khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực

Điện Kremlin cho biết sẽ không thảo luận "các giả định" về việc Nga sẽ làm gì nếu thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chấm dứt từ ngày 18/5.

Chú thích ảnh
Tàu chở ngũ cốc di chuyển dọc Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/8/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Moskva từng cho biết sẽ không tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngũ cốc sau ngày 18/5 nếu các yêu cầu của Nga liên quan trao đổi thương mại các sản phẩm nông nghiệp của nước này không được đáp ứng.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 17/5, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng không có cuộc thảo luận giả định nào phù hợp trong hoàn cảnh này và đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức về vấn đề.

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ không thay đổi lập trường đối với việc các bên liên quan tuân thủ tất cả những điều kiện của thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen. Phát biểu trên kênh truyền hình Zvezda, bà Zakharova nhấn mạnh Nga sẽ chỉ thực hiện thỏa thuận khi các quyền lợi của mình được đảm bảo. Tiến trình đưa ra quyết định cuối cùng sẽ dựa trên quan điểm này.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022, với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, đại diện Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của nước này ra thị trường thế giới, trong khi phái đoàn Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày, cho đến ngày 18/5 tới đây. Gần đây, Nga tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận sau khi thời gian gia hạn kết thúc, nếu những biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm ngăn chặn xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga không được dỡ bỏ.

Lê Ánh (TTXVN)
Nga giữ vững lập trường về các điều kiện thực thi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen 
Nga giữ vững lập trường về các điều kiện thực thi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen 

Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ không thay đổi lập trường đối với việc các bên liên quan tuân thủ tất cả những điều kiện của thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN