Nga, Mỹ bàn về hệ thống phòng thủ tên lửa

Tối 9/7, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang LB Nga, Đại tướng Nikolai Makarov đã rời Moscow (Mátxcơva) đi Washington (Oasinhtơn) thăm Mỹ 3 ngày (10-12/7) nhằm thảo luận với các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc về kế hoạch của Mỹ bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới.


Thông báo về chuyến thăm này, sáng 10/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Đại tướng Makarov và Chủ tịch Ủy ban tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsee sẽ chủ trì phiên họp của Nhóm công tác về hợp tác quân sự thuộc Ủy ban tổng thống hai nước, nhằm bàn các vấn đề mấu chốt liên quan đến việc bảo đảm an ninh khu vực và an ninh toàn cầu cũng như tình hình và triển vọng quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ lần này, tướng Makarov sẽ làm quen với cơ cấu và tổ chức hoạt động của một số ban tham mưu thuộc các lực lượng vũ trang Mỹ.Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang LB Nga, Đại tướng Nikolai Makarov. Nguồn: Internet
Đề cập chuyến thăm Mỹ của Đại tướng Makarov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Anatoly Serdiukov nêu rõ Nga một lần nữa muốn thông qua cấp lãnh đạo Bộ tổng tham mưu để chuyển cho phía Mỹ lập trường kiên định của Moscow về NMD. Điện Kremlin cho rằng bất chấp quan điểm khác nhau và nhiều khó khăn, phức tạp, Nga và Mỹ vẫn có thể đạt được đồng thuận về NMD, vẫn có thể thiết lập sự hợp tác công bằng và cùng có lợi về vấn đề này. Nga dã nhiều lần nói rõ lập trường của mình và sẵn sàng đối thoại công khai với Mỹ về NMD.


Phát biểu trước chuyến thăm Mỹ, tướng Makarov tuyên bố quá trình tái khởi động quan hệ Nga - Mỹ đang diễn ra trong các lĩnh vực chính trị và quân sự mà một trong những thành tích chủ yếu là việc hai nước năm 2010 đã ký Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới). Tuy nhiên, NMD của Mỹ đang cản trở quân đội hai nước hợp tác nhằm bảo đảm an ninh quốc gia của mỗi bên, đồng thời góp phần duy trì sự cân bằng chiến lược hiện nay cũng như ổn định và an ninh quốc tế.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản