NATO mở rộng khả năng tác chiến của hệ thống phòng thủ tên lửa

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 14/5 tuyên bố lá chắn tên lửa tại châu Âu sẽ tiếp tục được mở rộng tới khả năng tác chiến tối đa sau khi lãnh đạo các nước thành viên liên minh quân sự này gặp nhau tại Chicago (Mỹ) trong hai ngày 20-21/5 tới.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ "Tạp chí Phố Wall", ông Rasmussen cho biết tại hội nghị Chicago tới đây, NATO dự định tuyên bố về “khả năng lâm thời” của hệ thống phòng thủ tên lửa giúp tập hợp sự đóng góp của các nước thành viên cho hệ thống này dưới sự chỉ huy và kiểm soát của NATO. Theo ông, hệ thống phòng thủ chống tên lửa sẽ vẫn còn “hạn chế”, nhưng việc phát triển lá chắn tên lửa đó đánh dấu một “bước thực sự” đầu tiên hướng tới việc bảo vệ toàn bộ các nước thành viên NATO ở châu Âu.


Mô phỏng hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO tại châu Âu. Ảnh: Internet.Tổng Thư ký NATO đồng thời cho biết liên minh quân sự này đã thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa cho châu Âu vào tháng 4, trong đó một tàu chiến Mỹ, rađa, vệ tinh và các tên lửa đánh chặn bố trí trên lãnh thổ Đức và Hà Lan đã tiến hành một loạt tình huống giả định nhằm thử nghiệm khả năng của NATO trong việc phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Ông Rasmussen khẳng định trong khi liên minh quân sự NATO chọn giải quyết các vấn đề bằng đường lối ngoại giao, thì đồng thời phải có khả năng đáp trả trong trường hợp một “nước tấn công” bác bỏ các nỗ lực ngoại giao đó.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản