Nga đặt 4 điều kiện cho hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO

Nga sẽ không phản đối việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu nếu NATO đáp ứng được 4 điều kiện đảm bảo hệ thống này không nhằm chống lại tiềm năng chiến lược của Nga. Đại diện thường trực của Nga tại NATO, đồng thời là đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác với NATO trong hệ thống phòng thủ tên lửa, Dmitry Rogozin đã tuyên bố như vậy tại một hội nghị về vấn đề phòng thủ tên lửa ở Luân Đôn (Anh) ngày 16/6 (giờ Việt Nam).

Hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO tại châu Âu. Ảnh: Internet

Theo ông Rogozin, điều kiện thứ nhất là các phương tiện của hệ thống này không được có tốc độ có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga. Thứ hai, căn cứ của hệ thống này phải cách biên giới của Nga một khoảng cách bằng bán kính hoạt động của nó. Thứ ba, các thành phần của hệ thống này phải được bố trí ở phía nam châu Âu chứ không phải ở phía bắc, bởi theo NATO, nó nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Đông, chứ không phải Nga. Và thứ tư, Mỹ và NATO cần thông báo chính xác cho Nga số lượng tên lửa đánh chặn dự định bố trí tại châu Âu trong hệ thống phòng thủ của mình.

Cho tới nay, Nga và NATO vẫn bất đồng về vấn đề phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Nga lo ngại hệ thống phòng thủ tên lửa kể trên có thể gây phương hại cho tiềm lực chiến lược của Nga. Khi đó, Nga sẽ buộc phải tìm cách đối phó với hệ thống này và điều đó sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới. Nga nhiều lần khẳng định nước này cần có sự đảm bảo từ Mỹ và NATO để chắc chắn rằng hệ thống phòng thủ tên lửa này không nhằm chống lại Nga.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...
Tin khác
  • Tổng thống Mỹ bị kiện vì cuộc chiến Libi

    Tổng thống Mỹ bị kiện vì cuộc chiến Libi

    06:30 ngày 17/06/2011

    Ngày 16/6, tại Oasinhtơn, một nhóm 10 nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tòa án Liên bang Mỹ vì đã tiến hành “bất hợp pháp” các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Libi mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản