'Cam kết của Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa là chưa đủ'

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 3/4 nhấn mạnh Mátxcơva cho rằng những cam kết ràng buộc pháp lý của Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi tại châu Âu là chưa đủ.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Tuyên bố bằng văn bản rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không nhằm vào Nga, dù được soạn thảo dưới hình thức thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý, vẫn là chưa đủ... Nó phải đi kèm với lời giải thích tại sao lại như vậy, các thông số nào của hệ thống sẽ được tính đến và Nga có thể đánh giá các thông số này như thế nào". Ông Ryabkov cho rằng Nga và Mỹ khó có cơ hội đạt được một thỏa thuận nếu không áp dụng những cam kết ràng buộc pháp lý, hay không thể tìm được lập trường chung, trừ khi các cam kết này đi kèm với tiêu chuẩn khách quan rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không gây phương hại đến lợi ích của Nga.Một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Ảnh: Internet.Tuyên bố nói trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Đặc phái viên về Ổn định Chiến lược và Phòng thủ Tên lửa của Mỹ, Ellen Tauscher, đã tuyên bố Oasinhtơn sẵn sàng dành cho Mátxcơva những cam kết ràng buộc pháp lý liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên.

Tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Nga - NATO, diễn ra tháng 11/2010 ở Lixbon (Bồ Đào Nha), Nga và NATO đã đạt thỏa thuận hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu. Tuy nhiên, cho đến nay Nga và Mỹ vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về cấu trúc của lá chắn tên lửa này. Mátxcơva kiên quyết đòi tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu do Mỹ và NATO xây dựng, đồng thời yêu cầu đưa ra bảo đảm pháp lý rằng hệ thống này không nhằm chống lại Nga. Trong khi đó, Oasinhtơn chưa sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã công bố một loạt biện pháp mang tính kỹ thuật - quân sự và ngoại giao để đáp trả việc triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản