Nga mở tuyến đường xuất khẩu dầu mới tránh trừng phạt của phương Tây

Xuất khẩu dầu thô của Nga tăng 50% bất chấp lệnh trừng phạt. Điều này cho thấy Moskva tránh được quy định giới hạn giá của G7 đối với hầu hết xuất khẩu dầu của nước này.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu thô Clyde Noble của Nga neo đậu tại Cảng Karachi, Pakistan ngày 28/6/2023. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 25/9 đưa tin, nguồn cung dầu thô của Nga đã tăng 50% trong mùa xuân này, bất chấp các nước G7 áp đặt lệnh trừng phạt do xung đột ở Ukraine, trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích Kpler của tờ Financial Times.

EU, các nước G7 và Australia đã đưa ra mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga vào tháng 12 năm ngoái, nhằm hạn chế nguồn thu của Moskva để duy trì cuộc xung đột với Ukraine.

Tuy nhiên, Trường Kinh tế Kiev (KSE) ở Ukraine ước tính, doanh thu từ dầu mỏ của Nga có thể tăng do giá dầu thô tăng liên tục và việc giảm chiết khấu đối với dầu của nước này. Theo một phân tích về hồ sơ vận chuyển và bảo hiểm của Financial Times, gần 3/4 lượng dầu thô qua đường biển của Nga được vận chuyển mà không có bảo hiểm phương Tây trong tháng 8.

Nga đã cắt giảm xuất khẩu dầu diesel bằng đường biển gần 30% xuống còn khoảng 1,7 triệu tấn trong 20 ngày đầu tháng 9 so với cùng kỳ tháng 8 năm nay. Lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng và dầu diesel sang hầu hết các nước của Nga cũng được công bố vào tuần trước, dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Con đường xuất khẩu mới

Bốn thương nhân nói với Reuters rằng các nhà sản xuất dầu của Nga đã cung cấp lô hàng dầu thô CPC Blend đầu tiên cho Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vào tháng 8 và tháng 9, mở ra một tuyến xuất khẩu mới, trong bối cảnh Moskva tìm kiếm khách hàng mới và né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nga đã tìm được thị trường mới cho dầu mỏ của mình bất chấp các lệnh trừng phạt do các nước G7 áp đặt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine. Là nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, Nga đã chuyển phần lớn dầu của mình sang Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua, đồng thời cũng gửi hàng đến các nước như Brazil, Sri Lanka và Pakistan.

Bốn thương nhân cho biết, vào tháng 8 và tháng 9, hai công ty Nga – công ty dầu mỏ Lukoil và nhà sản xuất độc lập CenGeo – đã bán dầu của họ cho UAE. Cả hai đều cung cấp CPC Blend, loại được sản xuất chủ yếu ở Kazakhstan và cung cấp cho thị trường toàn cầu thông qua cảng Yuzhnaya Ozereyevka ở Biển Đen của Nga.

UAE hiện vẫn chưa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Mỹ trước đó cho biết rằng dầu CPC Blend không bị trừng phạt nếu nó có nguồn gốc từ Kazakhstan và đề nghị người mua hỗn hợp này nên tìm kiếm giấy chứng nhận xuất xứ.

Cảnh báo của Mỹ về CPC Blend chỉ áp dụng cho những người mua đang tuân thủ các biện pháp trừng phạt. Hai thương nhân giấu tên cho biết dầu thô CPC từ Nga được bán giảm giá cho hàng hóa Kazakhstan.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thị trường dầu phản ứng nhanh sau động thái của Nga
Thị trường dầu phản ứng nhanh sau động thái của Nga

Giá dầu kỳ hạn chốt phiên gần như ổn định trong phiên 25/9, sau khi Nga thông báo kế hoạch nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu, trong khi các nhà đầu tư cân nhắc việc nguồn cung thắt chặt và triển vọng nhu cầu không chắc chắn, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuần trước phát tín hiệu có thể vẫn duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn dự kiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN