Tình báo Anh đánh giá về nguy cơ khủng hoảng xăng dầu ở Nga

Tình báo quốc phòng Anh đã phân tích khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng thiếu xăng và dầu diesel ở Nga và hậu quả tiềm tàng đối với các quốc gia khác.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Tờ Pravda châu Âu của Ukraine ngày 24/9 đưa tin, theo đánh giá, tình báo quốc phòng Anh cho rằng Nga đang thiếu nhiên liệu xăng và dầu diesel cục bộ trong những tuần gần đây, nhưng tình trạng này có thể không phải là kết quả trực tiếp từ cuộc xung đột với Ukraine.

Báo cáo của tình báo Anh chỉ ra rằng, tình trạng thiếu xăng ở Nga chủ yếu xảy ra do nhu cầu trong lĩnh vực nông nghiệp tăng trong ngắn hạn, hoạt động bảo trì các nhà máy lọc dầu vào mùa hè hàng năm và giá xuất khẩu thuận lợi.

"Động thái này gần như chắc chắn sẽ hạn chế hơn nữa nguồn cung trên thị trường toàn cầu eo hẹp, có thể có tác động lớn đến các quốc gia đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga", báo cáo nêu rõ.

Bloomberg ngày 21/9 đưa tin, Nga đã đình chỉ gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu diesel và xăng ra nước ngoài, trừ nhóm 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ, nhằm nỗ lực ổn định thị trường nội địa.

Theo Bloomberg, Nga đã tăng đáng kể cung cấp nhiên liệu cho các đơn vị quân đội, đạt mức cao nhất kể từ đầu năm nay do cuộc xung đột ở Ukraine. Căng thẳng nhiên liệu ở Nga một phần do giá quốc tế cao, đồng rúp yếu hơn và việc cắt trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước nhằm khuyến khích nguồn cung nội địa nhiều hơn. Điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt ở một số khu vực phía Nam của Nga, khiến Điện Kremlin phải cảnh báo.

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức, không bao gồm nhiên liệu được cung cấp theo các thỏa thuận liên chính phủ cho các thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu, bao gồm Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Theo Chính phủ Nga, những lệnh cấm tạm thời này nhằm tăng nguồn cung nhiên liệu trong thị trường nội địa, vốn đang thiếu gần đây.

Nga đã giảm xuất khẩu xăng và dầu diesel bằng đường biển gần 30% trong 20 ngày đầu tháng 9 so với cùng kỳ tháng 8. Chính phủ Nga cũng đang thực hiện các biện pháp như tăng khối lượng cung cấp xăng và dầu diesel bắt buộc cho các cửa hàng và giám sát chặt chẽ việc mua nhiên liệu cho nhu cầu nông nghiệp, điều chỉnh khối lượng khi cần thiết.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo pravda.com.ua)
EU chịu áp lực phải 'vá lỗ hổng' khí đốt của Nga
EU chịu áp lực phải 'vá lỗ hổng' khí đốt của Nga

Một số nước EU lo ngại rằng việc điều chỉnh chương trình mua khí đốt chung được thiết kế để hạn chế phụ thuộc vào Nga có thể sẽ cho phép chúng đi vào "qua cửa sau".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN