Nga công khai loạt vũ khí Ukraine trên ba tàu chiến bị bắt

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 27/11 đã công khai danh sách vũ khí trên các tàu chiến Ukraine bị bắt giữ trước đó 2 ngày tại Eo biển Kerch.

Chú thích ảnh
Tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: Sputnik

Hãng TASS dẫn thông báo của FSB cho biết các tàu hải quân Ukraine được trang bị súng cỡ nòng 30mm, 4 khẩu súng phóng lựu tự động AGS-17 và 4 súng máy PKT. Ngoài ra còn có 2 khẩu súng máy DShK cỡ nòng 12,7mm; 13 súng tiểu liên AK-47, một súng bắn đạn cao su, súng bắn pháo sáng, 1.975 liều nổ cho súng phóng lựu VOG-17 và 495 liêu nổ của súng phóng lựu VOG, 40 lựu đạn RG-42, 20 lựu đạn RGD, 15 lưỡi lê và nhiều đạn dược.

FSB nêu rõ: “Tàu hải quân Ukraine đã ở trong tình trạng cảnh báo chiến đấu, bỏ bạt che vũ khí và nòng súng đã nâng lên góc 45 độ hướng tới phía hạm Nga. Điều này vi phạm Điều 10 trong Công ước năm 1982 của Liên hiệp quốc về Luật Biển cũng như khoản 2 Điều 11 Luật Liên bang Nga (ngày 31/7/1998). Chúng tôi đã cảnh báo tàu Ukraine về việc sử dụng vũ khí trong lãnh hải Nga sẽ được coi là vi phạm luật quốc tế và luật của Nga”.

Nga cho rằng các tàu hải quân Ukraine đã xâm nhập trái phép vào Eo biển Kerch ngày 25/11. FSB cho biết đã phát hiện bản viết tay các quy định hàng hải qua Eo biển Kerch của Nga trên các tàu chiến Ukraine. FSB cho rằng điều này đồng nghĩa với việc các thủy thủ Ukraine đã nhận thức rõ về quá trình qua Eo biển Kerch một cách hợp pháp.

Theo Điện Kremlin, ngày 25/11, 3 tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga khi từ Biển Đen vào Biển Azov. Tàu của FSB cùng Hạm đội Biển Đen đã theo sát 3 tàu Ukraine và yêu cầu các phương tiện này dừng lại. Quân đội Nga đã buộc sử dụng vũ khí để ngăn tàu hải quân Ukraine.

Có 3 thủy thủ Ukraine bị thương trong vụ việc và đã được điều trị y tế. Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine.

Nga tuyên bố vụ việc này là động thái khiêu khích của Ukraine. Trong khi đó, ngày 26/11 quốc hội Ukraine thông qua thiết quân luật trong 30 ngày tại quốc gia này từ 28/11. Cả Liên minh châu Âu (EU) cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều kêu gọi Nga và Ukraine giảm căng thẳng.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Thượng đỉnh Trump-Putin có nguy cơ sụp đổ vì vụ đụng độ Nga-Ukraine trên Biển Đen
Thượng đỉnh Trump-Putin có nguy cơ sụp đổ vì vụ đụng độ Nga-Ukraine trên Biển Đen

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo có thể hủy cuộc gặp được lên kế hoạch trước với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN